Olympic Tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học Hà Nội – Lễ tổng kết 10 năm và trao giải cuộc thi

Ngày 09 tháng 5 năm 2013, tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng với Language Link Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết 10 năm và trao thưởng cho những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi học sinh giỏi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học thành phố Hà Nội lần thứ 10.

Các quận huyện có thành tích cao trong cuộc thi

Bắt đầu từ năm học 2002-2003, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam đưa Cuộc thi Olympic tiếng Anh vào Việt Nam, đến với các trường tiểu học tiêu biểu thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là cuộc thi được tổ chức ở hầu hết các nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, nhằm khuyến khích học sinh học tốt tiếng Anh trong bối cảnh tiếng Anh đang được toàn cầu hoá. Ngay từ năm tổ chức đầu tiên, cuộc thi thực sự đã thổi một luồng không khí mới cho phong trào học tiếng Anh của học sinh tiểu học, thu hút 170 học sinh giỏi  thuộc các đội tuyển của 10 trường tiểu học hàng đầu tham dự. Trải qua 10 năm tổ chức, cuộc thi đã tăng gấp 6 lần về số lượng thí sinh tham gia, gấp 20 lần số trường, gấp đôi số quận huyện, và gấp đến gần 50 lần về số lượng và giá trị giải thưởng. Tính nghiêm túc và khách quan của cuộc thi thể hiện ở đề thi với format được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, trong đó kỹ năng nói sẽ do các giám khảo nước ngoài của Language Link đảm nhiệm.

Phan Biếc Ly, Lớp 5C, Trường Tiểu học Tân Định là quán quân của cuộc thi năm nay

Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học thành phố Hà Nội lần thứ 10 năm học 2012-2013 đã được khởi động từ đầu tháng 4/2012 với sự tham gia của gần 1.000 học sinh giỏi tiếng Anh đến từ 29 quận huyện thuộc thành phố Hà Nội. Tại vòng thi đầu tiên, các thí sinh đã được thử sức với bài thi được thiết kế theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế tập trung vào kiến thức ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Bài thi theo dạng trắc nghiệm, một hình thức thi phổ biến được áp dụng trong các kỳ thi quốc tế. Điểm thi cao nhất được ghi nhận trong vòng thi sơ khảo là 96 trên điểm tối đa 100, ngoài ra còn rất nhiều em khác đạt điểm trên 90.

Trong vòng thi chung khảo ngày 26/4, 160 thí sinh đã thi các kỹ năng nghe – nói – viết trong thời gian tối đa 45 phút. Điểm đáng chú ý nhất của vòng thi này là thí sinh đã trải qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với giáo viên bản ngữ đến từ Language Link Việt Nam. Đây là cơ hội giúp các em phát huy tối đa tư duy phản biện, kiến thức đã học và năng lực giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, nâng cao sự tự tin trong môi trường học tập và giao lưu quốc tế. Vòng phỏng vấn đã ghi nhận khá nhiều gương mặt xuất sắc với mức điểm tuyệt đối trên cả năm phương diện đánh giá gồm phát âm chuẩn, vốn từ vựng phong phú, trả lời trôi chảy, phong thái tự tin, ngữ pháp chính xác.

Các thí sinh hân hoan nhận giải thưởng trên sân khấu

Là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh, ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng GD Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết “Với nhu cầu thực của việc học và sử dụng tiếng Anh như công cụ học tập, giao lưu với bạn bè nước ngoài, tra cứu Internet, nghe đài, xem các kênh truyền hình quốc tế, kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đặc biệt là kỹ năng nghe – nói được các em vô cùng chú trọng. Cuộc thi Olympic tiếng Anh giúp các em tạo được phong cách tự tin và tự nhiên trong việc sử dụng tiếng Anh, đồng thời kết quả cũng phản ánh khách quan trình độ tiếng Anh của học sinh”.

Bàn tròn giao lưu với quán quân Olympic tiếng Anh các thời kỳ

Ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam cho biết thêm: “Trong các năm tổ chức Olympic tiếng Anh, học sinh Việt Nam đã thể hiện khả năng tiếng Anh ngày càng tốt hơn, thậm chí hơn cả Thái Lan, Trung Quốc và các nước trong khu vực”.

Cơ cấu giải thưởng của năm nay gồm: 01 giải nhất, 15 giải nhì, 27 giải ba và 117 giải khuyến khích, 23 giải phụ giành cho các thí sinh giải phụ dành cho các thí sinh ngoại thành đạt điểm cao vòng sơ khảo, 15 giải thưởng dành cho các trường tiểu học và phòng giáo dục và đào tạo quận huyện có thành tích cao nhất trong cuộc thi. Tổng giá trị giải thưởng do Language Link dành tặng năm nay lên tới 500 triệu đồng, trong đó có các học bổng toàn phần khóa học tiếng Anh dành cho thiếu niên, nhi đồng tại Language Link dành tặng cho những học sinh xuất sắc nhất.