Chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS lần thứ 7: bài thi đầy thử thách, đặc biệt là phần thi Nghe – Nói

219 thí sinh tham dự vòng chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Tp. Hà Nội lần thứ 7 vừa hoàn thành 3 phần thi Nghe – Đọc – Viết trong vòng 50 phút, và chuẩn bị bước sang phần thi nói với giáo viên nước ngoài đến từ Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam.

Thí sinh tham dự phần thi nói với giáo viên nước ngoài đến từ Language Link

Điểm nhấn của kỳ thi năm nay là sự đổi mới trong cấu trúc bài thi vòng chung khảo, bao gồm cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết được thiết kế theo chuẩn khảo thí quốc tế. Để có thể thành công trong bài thi, học sinh phải thành thạo trong giao tiếp và nắm vững các kỹ năng làm bài thi.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, kỹ năng Nghe – Nói vẫn là những kỹ năng có nhiều thử thách nhất.

Chúng tôi đã phỏng vấn nhanh về cảm nhận của một số thí sinh sau phần thi đầu tiên:

Nguyễn Ngọc Trâm Anh – THCS Đống Đa

“Chủ đề bài thi nói của em là về natural diasters – thảm họa thiên nhiên. Em thấy đề bài không quá khó, nhưng yêu cầu học sinh phải có kiến thức khá rộng. Em khá hài long với bài thi nói của mình. Giám khảo của em rất vui tính, nên cũng giúp em thoải mái để trả lời. Theo em, để hoàn thành tốt bài thi nói, học sinh cần tự tin, trả lời đúng vào câu hỏi, và nội dung câu trả lời cũng cần có chất lượng, có đủ thông tin. Trong cả 4 phần thi, phần thi Nghe theo em là khó nhất, vì câu hỏi khá rắc rối, và nhiều câu hỏi đánh lừa. Trong quá trình học tiếng Anh, em học đồng đều cả 4 kỹ năng, vì cả giao tiếp và ngữ pháp hay các kỹ năng thi cử đều rất quan trọng.”

Trần Duy Anh – THCS Tân Định

“Em hoàn thành bài nói của mình khá tốt, trừ 1 số lúc em hơi ngập ngừng. Tuy nhiên, giám khảo rất thân thiện, đặt câu hỏi cũng rất rõ ràng nên khiến em thoải mái hơn nhiều. Em thấy tất cả các bài thi đều vừa sức, trong đó phần thi Nghe hơi khó một chút, vì người nói hơi nhanh, và câu hỏi cũng hơi rắc rối. Em thấy các cuộc thi cho học sinh THCS hiện nay chủ yếu là kiểm tra đọc viết, nên em nghĩ Olympic Tiếng Anh là một sân chơi rất tốt, giúp học sinh phát triển đồng đều và nâng cao cả 4 kỹ năng.”

Thí sinh trình bày bài thi nói với giáo viên nước ngoài

Thuận An – THCS Đoàn Thị Điểm

“Em làm bài thi Nói khá tốt. Em nói cũng gần hết các ý trong đầu, nhưng hơi bị quá thời gian một chút. Trong 3 kỹ năng còn lại em thấy bài Nghe hơi lừa mình một chút, đặc biệt là bài 2, còn các phần thi còn lại rất vừa sức. Em mong muốn sẽ có nhiều hơn các kỳ thi có đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong quá trình học tiếng Anh, em cũng học đồng đều cả 4 kỹ năng này, vì em định hướng sẽ đi du học nước ngoài, nên ngoài các kỹ năng thi cử để chuẩn bị cho các kỳ thi, em cũng học thêm giao tiếp. Em thường tự luyện Nghe trên Youtube, xem cách người bản địa phát âm, các cụm từ họ hay sử dụng…, từ đó luyện Nói. Cách học này sẽ giúp em phục vụ cho những mục tiêu lâu dài và toàn diện trong tương lai.”

Minh Anh – THCS Amsterdam Hà Nội

“Em thấy phần thi nói có chủ đề khá bám sát với thực tế, và cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị. Em khá tự tin vào bài thi nói của mình, tuy nhiên, em nghĩ em còn có thể làm tốt hơn nữa. Với 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết, em thấy bài thi Nghe là khó nhất, bài nâng cao, trong khi Đọc và Viết thì khá bám sát vào những gì bọn em được học ở trường. Để chuẩn bị cho kỳ thi, em tìm những bài thi Nghe trong các bài thi quốc tế, còn Nói thì em luyện tập với các bạn. Em học đầy đủ cả 4 kỹ năng, kết hợp giao tiếp với ngữ pháp, kỹ năng thi cử, tuy nhiên, em vẫn chú trọng Đọc – Viết hơn 1 chút để chuẩn bị cho các kỳ thi nói chung ở Việt Nam.”

Sau vòng Chung khảo, Lễ Tổng kết & Trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 05/03/2017 tại trường ĐH Công Đoàn.