LỊCH SỬ CỦA OLYMPIC TIẾNG ANH

Olympic tiếng Anh (tiếng Anh: English Olympics) là một cuộc thi năng lực Anh ngữ nổi tiếng dành cho học sinh tại các nước không nói tiếng Anh, nhằm khuyến khích phong trào học tập môn Tiếng Anh tại các nước này trong bối cảnh tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng hơn.

Được tổ chức khắp nơi trên thế giới trong nhiều thập kỉ, tuỳ theo điều kiện tổ chức ở từng quốc gia mà Olympic tiếng Anh xuất hiện và tồn tại dưới nhiều hình thức thi khác nhau. Đơn cử như kỳ thi Olympic tiếng Anh quốc tế (tiếng Anh: International English Olympiad, gọi tắt là IEO) do Quỹ Olympic Khoa học (SOF) tổ chức cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 nhằm đánh giá khả năng sử dụng Anh ngữ của học sinh từ khắp nơi trên thế giới; các thi sinh được tuyển chọn từ các quốc gia khác nhau để cùng tranh tài trong những phần thi trực tiếp và trực tuyến. Hay như kỳ thi Olympic tiếng Anh đảo Anh (tiếng Anh: British English Olympics, gọi tắt là BEO) được Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Oxford (OIEG) tổ chức cho học sinh ngoại quốc từ 12 đến 16 tuổi, gồm nhiều thử thách ngôn ngữ khác nhau diễn ra tại một số trường nội trú danh tiếng trên đảo.

OLYMPIC TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, tên gọi Olympic tiếng Anh được sử dụng cho nhiều cuộc thi với qui mô lớn nhỏ khác nhau, chủ yếu dành cho đối tượng học sinh, sinh viên. Một số cuộc thi diễn ra trực tuyến với quy mô toàn quốc, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn thí sinh với hàng triệu lượt thi.

Tại Hà Nội, được Sở GD&ĐT khởi xướng lần đầu tiên trong năm học 2002-2003, Olympic tiếng Anh Tiểu học Tp. Hà Nội (hay còn gọi là EO1) đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia của gần một nghìn thí sinh đến từ khắp các trường tiểu học trong địa bàn thành phố. Sau đó, dưới sự phối hợp tổ chức của Sở GD&ĐT Tp. Hà Nội và Công ty Language Link Việt Nam (LLV), kỳ thi Olympic tiếng Anh Tiểu học Tp. Hà Nội ngày càng mở rộng quy mô và chất lượng. Thành công của Olympic tiếng Anh Tiểu học Tp. Hà Nội tạo tiền đề cho sự ra đời của Olympic tiếng Anh THCS Tp. Hà Nội (hay còn gọi là EO2) năm 2010 và Olympic tiếng Anh THPT Tp. Hà Nội (hay còn gọi là EO3) năm 2009.

Các kỳ thi Olympic tiếng Anh Tp. Hà Nội bao gồm hai vòng thi.
– Vòng sơ khảo: Các thí sinh tập trung tại địa điểm thi để hoàn thành bài thi kiểm tra kỹ năng đọc, viết.
– Vòng chung khảo: Các thí sinh tập trung tại địa điểm thi để hoàn thành bài thi kiểm tra kỹ năng nghe, nói.

Trong suốt hai thập kỉ qua, các kỳ thi Olympic tiếng Anh Tp. Hà Nội đã góp phần vào việc đẩy nhanh tốc độ phổ cập tiếng Anh và nâng cao thành tích học tập môn Tiếng Anh trong học sinh thành phố. Từ sân chơi Olympic tiếng Anh, hàng chục nghìn học sinh đã trưởng thành và theo học tại các trường đại học danh tiếng cả trong nước và quốc tế, trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội.

SỰ KIỆN ĐỒNG HÀNH CÙNG OLYMPIC TIẾNG ANH

Sự kiện Đồng hành cùng Olympic tiếng Anh được thương hiệu giáo dục Anh ngữ Language Link Academic (LLA) trực thuộc Công ty Language Link Việt Nam (LLV) tổ chức mỗi kỳ Olympic tiếng Anh Tp. Hà Nội nhằm tạo các cơ hội cho học sinh toàn thành phố được trải nghiệm các hoạt động mô phỏng kỳ thi thực như tham gia kiểm tra trình độ Anh ngữ miễn phí, đăng kí nhận tài liệu hướng dẫn học tốt tiếng Anh và giành học bổng học tiếng Anh tại hệ thống trung tâm của Language Link Academic, v.v. Chi tiết vui lòng xem tại đây.

THÔNG BÁO

Danh sách thí sinh Vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh THCS TP.Hà Nội năm học 2023 – 2024

Ban tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh Trung học cơ sở thành phố Hà Nội công bố danh sách 191 thí sinh tham dự Vòng chung khảo cùng thông tin về thời gian và địa điểm như sau:...

Hướng dẫn phúc khảo kết quả thi vòng sơ khảo kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội năm học 2023 – 2024

Ban tổ chức kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS Tp. Hà Nội năm học 2023 – 2024 xin thông báo quy trình phúc khảo bài thi vòng sơ khảo ngày 14/01/2024 như sau: Bước 1: Thí sinh làm đơn...

Kết quả Vòng sơ khảo và danh sách thí sinh Vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh THCS TP.Hà Nội năm học 2023 – 2024

Ban tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh Trung học học sở thành phố Hà Nội công bố kết quả chấm thi vòng sơ khảo và danh sách thí sinh tiếp tục tham gia vòng chung khảo vào tháng...

Xem thêm

GƯƠNG MẶT
QUÁN QUÂN