Cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS 2014: Vòng chung khảo với phần thi nghe và nói

Vượt qua hơn 1.000 thí sinh dự thi vòng sơ khảo, sáng ngày 23/02/2014, 180 thí sinh xuất sắc đã tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Tp.Hà Nội Lần thứ 4. Mặc dù được xem là vòng thi đầy thử thách với hai phần thi nghe và nói với giáo viên bản ngữ của Language Link Việt Nam, cuộc thi thực sự đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và hứng thú cho các thí sinh.

Điểm khác biệt của cuộc thi

Việc có thêm phần thi nghe và nói, đặc biệt là phần thi nói trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS do Language Link Việt Nam phối hợp Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức được xem là điểm mới so với các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh hiện nay. Thông qua đó, cuộc thi đánh giá toàn diện khả năng ngoại ngữ của các em ở cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

anh 1

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm

Theo ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ: “Nghe và nói luôn là hai kỹ năng luôn song hành với nhau, phản ánh hai chiều của một quá trình giao tiếp. Nghe tốt sẽ giúp nói tốt, nói chuẩn và ngược lại. Vì thế, thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em rèn luyện hai kỹ năng quan trọng này, giúp các em có cơ hội va chạm và tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.”

anh 2

Các thí sinh làm bài thi nghe

Đối với kỹ năng nói, Ông Gavan cho biết: “Những tiêu chí chúng tôi đưa ra để đánh giá nhằm đảm bảo thí sinh sẽ trình bày một cách một cách rõ ràng nhất. Đó là cách thí sinh sử dụng vốn từ vựng như thế nào, cách các em kết nối các ý ra sao, cách các em truyền đạt rõ ý chính mà mình muốn đề cập đến. Đặc biệt, chúng tôi cũng ghi điểm ở phong thái biểu cảm của thí sinh không chỉ ở lời nói, mà còn ở ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, sự tự tin.” Ông cũng nhấn mạnh: “Việc các em mắc một vài lỗi ngữ pháp không phải là vấn đề lớn. Vấn đề quan trọng ở đây các em phải diễn đạt được ý trọng tâm mà mình muốn nói và thể hiện được phạm vi hiểu biết ngôn ngữ của mình.”

Hào hứng với vòng thi nói

Tại vòng thi nói, các học sinh được các thầy cô bản ngữ từ Language Link phỏng vấn xoay quanh những chủ đề quen thuộc của cuộc sống và những kiến thức được học trong cấp THCS như: Nói về thành viên gia đình, giới thiệu về bản thân, sở thích, miêu tả bức tranh trên bàn giáo viên… Hầu hết các em đều bày tỏ rất hào hứng và tự tin với vòng thi này, vì các em được trò chuyện với giáo viên nước ngoài, được khẳng định năng lực ngoại ngữ của chính mình.

anh 3

Các thí sinh chờ phần thi nói theo số báo danh

Như bạn Hoàng Vũ Ngân Hà, Lớp 9A2, Trường THCS Chu Văn An chia sẻ sau khi tham gia phần thi nói: “Em khá tự tin với phần thi nói của mình. Để chuẩn bị cho phần thi này em thường xuyên tự đứng trước gương luyện tập, hay đọc hội thoại, nghe video.” Bạn Hồ Phương Hạnh, Lớp 9A5, Trường THCS Giảng Võ ôn tập bằng cách lên mạng tìm các dạng đề phỏng vấn quen thuộc, ghi chép các ý chính và cách hướng dẫn trả lời.

anh 4

Nhiều thí sinh tự tin với vòng thi nói

Còn Nguyễn Minh Hoàng, Lớp 9A1, Trường Hà Nội Academy có lợi thế là được học tiếng Anh với các giáo viên nước ngoài tại trường nên thường xuyên có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Hay với Triệu Khánh Hoàng, Lớp 9A, THCS Lê Ngọc Hân cho biết: “Nói là sở trường của em. Trước đây em đã có 9 năm sống bên Đức, mặc dù về nước mới học tiếng Anh nhưng em có thể học nói giống với người bản xứ rất nhanh.” Hoàng tiết lộ bí kíp để chuẩn bị cho kỳ thi là chat voice với những người bạn nước ngoài.

anh 5

Ông Marshall Presnick phỏng vấn một thí sinh

Nhận xét về kỹ năng nói của thí sinh, ông Marshall Presnick, Giám đốc Đào tạo tại Language Link Việt Nam đồng thời là thành viên giám khảo cho biết: “Nhiều thí sinh tham dự cuộc thi đã chứng tỏ được mình rất có thế mạnh và thành thạo đặc biệt là về vốn từ vựng. Các em đã trình bày thoải mái, tự tin, các em cũng biết được rất nhiều từ vựng thú vị.” Tuy nhiên, ông Marshall Presnick chia sẻ thêm, nhìn chung các học sinh Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn về việc phát âm chuẩn tiếng Anh.

Mặc dù phần thi nói là phần thi rất khó đạt điểm tối đa nhưng không ít bạn đã chinh phục được Ban giám khảo với số điểm hoàn toàn tuyệt đối. Đây cũng là phần thi khép lại vòng chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Tp. Hà Nội Lần thứ 4. Lễ Tổng kết sẽ diễn ra vào ngày 02/03/2014, tại Nhà văn hóa Học sinh – Sinh viên, 37 Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các học sinh đạt giải cá nhân sẽ được cộng điểm vào lớp 10 các trường THPT (trừ các trường chuyên) như quy định của kỳ thi HSG lớp 9 cấp thành phố.

 

 

Để được tư vấn về lộ trình học tập nhằm chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tiếng Anh và các kỳ thi Tiếng Anh theo chuẩn khảo thí quốc tế, các bạn vui lòng đăng ký dưới link sau, nhân viên của Language Link Academic sẽ gọi điện tư vấn cho bạn trong 24h nhé ^^

Reply

Lộ trình học tập

Chúng tôi hiểu rằng ở từng giai đoạn trong cuộc đời, học viên có những nhu cầu học tập khác nhau. Vì vậy, các chương trình tiếng Anh tại Language Link được thiết kế nhằm đáp ứng mục tiêu học tập của học viên từ những năm đầu đời đến khi trưởng thành.

Mẫu Giáo

Chương trình Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link cung cấp lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện trong giai đoạn đầu đời dựa trên phương pháp trẻ bản xứ học tiếng
mẹ đẻ:
- Phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn và tự tin
- Kỹ năng học ghép vần là tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập sau này

Xem tiếp

Tiểu Học

Chương trình Tiếng Anh Chuyên Tiểu Học với lộ trình học tiếng Anh toàn diện theo chuẩn khảo thí Quốc Tế, giúp trẻ phát triển đồng thời kỹ năng giao tiếp, kiến thức ngữ pháp, từ vựng chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi để đạt thành tích học tập cao cũng như sẵn sàng cho các bài kiểm tra quốc tế hoặc kì thi học sinh giỏi trong nước.

Xem tiếp

Trung Học Cơ Sở

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp

Chương trình Dự Bị Đại Học

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp