Olympic tiếng Anh THCS 2015: Hơn 1200 thí sinh đã hoàn thành chặng thi đầu tiên

Sáng ngày 18/01, sân trường phổ thông Marie Curie bỗng trở nên náo nhiệt hơn thường lệ nhờ có sự hiện diện của hơn 1.200 học sinh đến từ 300 trường thuộc 29 quận/huyện trên địa bàn thủ đô cùng các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các vị đại biểu đến tham dự Lễ khai mạc và Vòng 1 cuộc thi thường niên Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội.

Năm 2015 đánh dấu mốc chặng đường 5 năm cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Language Link Việt Nam tổ chức. Trải qua 5 năm, cuộc thi thu hút gần 6.000 thí sinh, số lượng trường tham dự cũng tăng từ 247 trường (năm 2012) lên đến con số 300 trường (năm 2015). Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng của các đơn vị tổ chức nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh cấp THCS, định hướng phát triển ngoại ngữ một cách bài bản và toàn diện để trang bị công cụ cần thiết giúp các em vững vàng và tự tin trong thời kì hội nhập.

English Olympic THCS 2015 _ Danh sach thi sinh

Trời lạnh nhưng các thí sinh có mặt tại địa điểm thi từ rất sớm

Điểm sáng của cuộc thi là sự xuất hiện của phần thi kỹ năng nghe – nói (vòng 2) bên cạnh phần thi đánh giá các kỹ năng đọc hiểu, viết, ngữ pháp và sử dụng từ vựng (vòng 1) theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Bằng việc lồng ghép một cách khéo léo các dạng câu hỏi trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như TOEFL/IELTS/TOEIC, cuộc thi đã mang đến cho các em cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghệm, chuẩn bị vững vàng để tiếp cận với những kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế sau này. Điều đó cũng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu tất yếu của xã hội hiện nay.

English Olympic THCS 2015 _ san truong

Hơn 1.200 thí sinh tham dự vòng 1 cuộc thi

Ông Gavan Iacono – Tổng giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi lấy làm vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của cuộc thi bắt đầu từ một sáng kiến tuyệt vời đến một cuộc thi được triển khai trên quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và hữu ích giúp các em chuẩn bị cho những kỳ thi quốc tế sau này. Thực tế cho thấy, những thí sinh trưởng thành từ cuộc thi hiện đều đang theo học tại những trường chuyên, lớp chọn có tiếng tại thủ đô và tiếp tục đạt các thành tích cao trong học tập.”  

English Olympic THCS 2015 _ phong thi

 

Các thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong vòng 90 phút

Sự thành công bước đầu của cuộc thi thể hiện rõ ở những gương mặt hồ hởi, những cuộc tranh luận, trao đổi sổi nổi khi phần thi trắc nghiệm tại vòng 1 kết thúc. Đánh giá chung của các bạn thí sinh là đề thi có độ khó vừa phải, kiến thức cơ bản, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng nhưng đòi hỏi sự tập trung cao độ để tránh mắc “bẫy” với những câu hỏi khó mang tính phân loại, chọn lọc học sinh. Em Thái Hữu Đức, học sinh lớp 9A THCS Newton tự tin chia sẻ: “Em thấy đề thi không quá khó nhưng phần thi đọc hiểu sẽ là tương đối vất vả với những bạn ít trau dồi từ vựng. Ở nhà em hay xem phim, đọc sách báo nên cũng hỗ trợ được rất nhiều.”

Là phụ huynh đã có kinh nghiệm đưa con đi thi các cuộc thi tiếng Anh và Olympic Tiếng Anh Tiểu học, mẹ của em Nguyễn Đức Chính, THCS Giảng Võ bày tỏ: “Những cuộc thi như thế này nên được tổ chức nhiều hơn vì sẽ giúp các cháu tự tin lên rất nhiều, chuẩn bị hành trang cho những năm học tiếp theo. Việc ôn luyện phần nhiều là do cháu chủ động, tuy nhiên để nâng cao được khả năng nghe nói đúng chuẩn cũng như sự tự tin thì nên để các cháu học cùng giáo viên bản xứ.”

English Olympic THCS 2015 _ thi sinh 1

Các thí sinh rôm rả bàn luận sau khi kết thúc vòng 1

Cùng chung ý kiến với mẹ của em Chính là cô giáo Nguyễn Kim Đáng, THCS Thạch Thất: “Đây là năm thứ 4 trường Thạch Thất tham dự cuộc thi này. Cuộc thi là một dịp tốt để các con được thử sức mình với các bạn cùng trang lứa ở các trường khác. Các cô trên trường với kinh nghiệm dạy học qua nhiều năm có thể giúp đỡ các con rất tốt về mặt lý thuyết nhưng phần nghe nói thì lại là một hạn chế. Tôi hi vọng sẽ có một chương trình liên kết hợp tác trong thời gian tới để các con được học cùng với những giáo viên bản ngữ và được thực hành giao tiếp hiệu quả hơn.”

Kết quả vòng 1 sẽ được thông báo sau 1 tuần. Những bạn thí sinh vượt qua vòng 1 sẽ bước tiếp vào vòng 2 (nghe – nói) vào sáng Chủ nhật ngày 01/02/2015 tại Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia, 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đặc biệt, vòng thi nói sẽ do các giáo viên nước ngoài của Language Link Việt Nam phụ trách.

Những thí sinh đạt giải năm nay sẽ được nhận các suất học bổng tiếng Anh tại Language Link tổng trị giá lên tới 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, thí sinh đạt điểm chung cuộc cao nhất sẽ được trao tặng 01 chiếc xe đạp điện do hãng HK Bike tài trợ.

Hội thảo “Giúp con học tốt tiếng Anh và chuẩn bị con đường du học”Song hành cùng cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Lần thứ 5, hội thảo do Language Link Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh và các em học sinh những thông tin bổ ích về những kỹ năng, bí quyết học tiếng Anh, sự chuẩn bị cần thiết giành mục tiêu vào trường THPT chuyên trước mắt và con đường du học sau này. Đặc biệt, hội thảo sẽ có sự chia sẻ của cựu quán quân Olympic Tiếng Anh giúp các con đạt điểm cao tại vòng thi tiếp theo.Thời gian: 15h00 – 17h00, ngày Thứ Bảy, 24/01/2015

Địa điểm: Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Diễn giả: Chuyên gia Giáo dục Gavan Iacono – Tổng Giám Đốc Language Link Việt Nam

Khách mời:

Nguyễn Thái Hà – Cựu học sinh IFY (International Foundation Year) Khóa 3, cử nhân bằng giỏi đại học Leeds – Anh Quốc.

Nguyễn Hoàng Như Anh – Quán quân Olympic Tiếng Anh 2014, học sinh lớp 10A1 Chuyên Anh, Trường Hà Nội Amsterdam

Quý phụ huynh vui lòng đăng ký tham dự hội thảo bằng cách gửi email đến địa chỉ ask@languagelink.vn hoặc gọi đến số hotline 01289273399.