Olympic Tiếng Anh THCS 2015: Vòng chung khảo hấp dẫn với phần thi nghe nói

Sáng chủ nhật vừa qua, 200 thí sinh xuất sắc từ vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS lần thứ 5 đã bước vào vòng chung khảođầy thử tháchvới 2 phần thi nghe-nói. Vòng thi này luôn là điểm nổi bật và khác biệt của cuộc thi Olympic Tiếng Anh giúp học sinh thể hiện toàn diện kỹ năng tiếng Anh của mình, nhất là kỹ năng nói với giáo viên nước ngoài.

Trước đó, hơn 1.200 thí sinh là học sinh giỏi tiếng Anh từ 300 trường thuộc 29 quận huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã dự thi vòng sơ khảo kiểm tra kỹ năng đọc đọc hiểu, viết, ngữ pháp và sử dụng từ vựng qua bài thi trắc nghiệm. Kết quả, 200 thí sinh đạt số điểm từ 71/80 điểm đã được lựa chọn tiếp tục tham dự vòng 2.

Language link - Lễ khai mạc vòng chung khảo Olympic Tiếng AnhTHCS

ảnh 1: Lễ khai mạc vòng chung khảo Olympic Tiếng AnhTHCS

Đánh giá chất lượng thí sinh cuộc thi Olympic Tiếng Anh năm nay, ông Gavan Iacono – Tổng giám đốc Language Link Việt Nam cho biết: “Nếu như năm ngoái, thí sinh có điểm thi vòng 1 cao nhất là 78/80 điểm và 180 thí sinh đạt từ 68/80 điểm được vào vòng 2 thì năm nay, thí sinh có số điểm vòng 1 cao nhất là 79/80 điểm và phải đạt từ 71/80 điểm mới được lựa chọn vào vòng 2. Đây quả là một kết quả đáng khen ngợi đồng thời phần nào cho thấy tính cạnh tranh cũng như chất lượng thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Tiếng Anh ngày một tăng.”

Nhấn mạnh việc đưa phần thi nghe và nói vào cuộc thi, ông Gavan chia sẻ: “Nghe và nói luôn là hai kỹ năng song hành, phản ánh hai chiều của một quá trình giao tiếp. Nghe tốt sẽ giúp nói tốt, nói chuẩn và ngược lại. Vì thế, thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em rèn luyện hai kỹ năng quan trọng này, giúp các em có cơ hội va chạm và tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.”

Language link - Ông Gavan Iacono bày tỏ vui mừng khi lựa chọn được những thí sinh xứng đáng

ảnh 2: Ông Gavan Iacono bày tỏ vui mừng khi lựa chọn được những thí sinh xứng đáng

Khiđược hỏi về việc chuẩn bị cho vòng thi cuối, hầu hết các bạn cho biết thường xuyên luyện nghe – nói bằng cách tập luyện trước gương, xem thời sự, xem phim, nghe nhạc nước ngoài trên ti vi hoặc internet vừa thư giãn vừa dễ dàng tiếp thu một cách tự nhiên.Nhờ vậy, các bạn thí sinh bước vào vòng 2 với tâm lý tự tin, thoải mái.

Em Nguyễn Khoa Đức Dương – THCS Trưng Nhị (73 điểm vòng 1) chia sẻ: “Ở trường em thường xuyên được thầy cô giáo giúp luyện nghe qua băng đài và luyện nói theo nội dung chủ điểm cùng các bạn trong đội tuyển. Vì vậy, em thấy khá tự tin về hai phần thi vừa rồi.” Dương cũng từng lọt vào Top 30 cuộc thi TOEFL Junior do Language Link Việt Nam tổ chức và dự định sắp tới sẽ thi chứng chỉ TOEFL để thực hiện mục tiêu du học.

Language link - Các thí sinh chăm chú làm bài thi nghe 45 phút

ảnh3: Các thí sinh chăm chú làm bài thi nghe 45 phút

 Vừa đạt chứng chỉ IELTS 7.5 ngay đầu lớp 9 nên Phạm Ngọc Anh – THCS Đoàn Thị Điểm (78 điểm vòng 1) bày tỏ không gặp khó khăn gì ở cả hai phần thi: “Em thấy vòng 2 có nhiều điểm tương đồng kỳ thi lấy chứng chỉ IETLS. Tại phần thi nghe, thí sinh sẽ phải rất cẩn thận nếu không dễ bị mắc mẹo, đòi hỏi các bạn phải biết ghi chú nhanh những ý quan trọng và tập trung cao độ những bài chỉ được nghe 1 lần. Phần thi nói thí sinh sẽ phải thi trực tiếp với giáo viên nước ngoài, nội dung khá giống phần 1 trong bài thi IELTS với các câu hỏi liên quan đến cá nhân như gia đình, sở thích, cuộc sống học tập ở trường và dự định sau khi tốt nghiệp.”Hiện Ngọc Anh đang nộp hồ sơ tìm kiếm học bổng du học cấp THPT một ngôi trường nổi tiếng tại Nhật Bản.

Vương Nguyễn Thùy Linh – THCS Ngô Sĩ Liên, một trong hai thí sinh thủ khoa vòng 1 bày tỏ: “Em rất vui và bất ngờ khi biết tin là một trong hai thí sinh thủ khoa vòng 1, em hi vọng sẽ tiếp tục đạt kết quả cao tại vòng 2.” Đánh giá bài làm phần thi nghe, Linh tự tin khoảng 80%, riêng phần thi nói Linh cho biết emdễ dàng vượt qua:“Em bắt đầu theo học tiếng Anh tại Language Link từ năm lớp 2 đến nay nênđã có một thời gian dài được luyện nói và phản xạ ngôn ngữ với giáo viên nước ngoài rất nhiều.”

Language link - Thí sinh hào hứng bước vào vòng thi nói với giáo viên nước ngoài

ảnh 4: Thí sinh hào hứng bước vào vòng thi nói với giáo viên nước ngoài

Được biết, phần thi nóiđánh giá theothang điểm tối đa 30, chia đều cho 5 tiêu chí: phát âm, ngữ pháp, từ vựng, sự tương tác và mức độ thuần thục. Trước khi bước vào phần thi này,các bạn thí sinh còn được tham gia hoạt động truyền thống “Easy English  – Tiếng Anh thật dễ”giúp các em bồi bổ thêm vốn tiếng Anh và giải tỏa tâm lý.

Em Phạm Châu Giang – THCS Nguyễn Công Trứ(71 điểm vòng 1) hào hứng: “Trước khi bước vào phần thi nói em khá run nhưng nhờ sự sôi động, vui vẻ của phần Easy English thì cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều. Hơn thế, các thầy cô giáo Language Link trong phòng thi nói tạo không khí thoải mái, cởi mở như một cuộc trò chuyện khiến em không thấy áp lực dù kỹ năng nói chưa thực sự tốt.”

Như vậy, phần thi nghe-nói đã khép lại thành công vòng chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội Lần thứ 5 do Sở GD&ĐT phối hợp Language Link Việt Nam tổ chức. Lễ Tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 01/03/2015 tới.Năm nay, các học sinh đạt giải cá nhân sẽ được cộng điểm vào lớp 10 các trường THPT như quy định của kỳ thi HSG lớp 9 cấp thành phố đồng thời được nhận các suất học bổng Tiếng Anh Học thuậtvà quà tặng từ Language Link Việt Nam trị giá lên tới 600 triệu đồng.

Chi tiết liên hệ:

Website: www.olympictienganh.edu.vn / www.llv.edu.vn

Hotline: 01289273399