Olympic Tiếng Anh THCS năm học 2015-2016: Thi nói hấp dẫn cùng các chuyên gia nước ngoài

223 thí sinh tham gia vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội đã hoàn thành phần thi nghe hiểu và tiếp tục hoàn thành phần thi nói với giáo viên bản ngữ của Tổ chức giáo dục Language Link Vietnam. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, phần thi nghe phù hợp khả năng học sinh với độ khó vừa phải, trong khi đó, phần thi nói là phần thi hấp dẫn, được nhiều thí sinh mong đợi bởi các em được đánh giá khả năng của mình bởi các chuyên gia bản ngữ.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh một số thí sinh về cảm nhận của họ ở 2 phần thi này:

DSC_2016

Thí sinh Lê Bảo Châu – 9A1 Chu Văn An (71/80 vòng sơ khảo): “Em bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 6. Em tư duy tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ 2 nên em học tiếng Anh theo bản năng. Vì vậy, em tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên bằng cách xem phim, nghe nhạc, nhất là nhạc Âu Mỹ em rất thích. Trước khi bước vào vòng chung khảo, tâm trạng của em rất tự tin và thoải mái vì nghe-nói là sở trường của em. Em thấy đề thi nghe chọn lọc và không quá khó. Ở vòng thi nói, em không cảm thấy như đây là một vòng thi mà như một cuộc trò chuyện cởi mở, thú vị. Em nghĩ phần thi nói mình đạt tầm 17 điểm. Olympic Tiếng Anh thực sự là một cuộc thi mới lạ và hữu ích, đây là lần đầu tiên em được tham dự một kỳ thi chuẩn quốc tế kiểm tra 4 kỹ năng.”

Thí sinh Trần Ánh Dương – 9A17 Giảng Võ (64/80) – Từng dự thi EO1: “Trước khi bước vào vòng chung khảo, tâm trạng của em khá thoải mái, không gặp nhiều áp lực. Em thường luyện nghe qua video nước ngoài, sách luyện thi. Phần thi nghe em thấy đề thi không quá khó, nhưng ở phần thi nói em cảm thấy lo lắng, hồi hộp. Vì vậy, em không nói được nhiều, các câu trả lời ngắn và chưa biết cách diễn đạt ý nên chắc phần thi nói kết quả sẽ không cao.“

DSC_2026

Thí sinh Trương Thùy Linh – 9C1 Đoàn Thị Điểm (67/80 điểm vòng sơ khảo) từng đạt giải Ba EO1: “Đề thi nghe khá dễ, có phần nghe và điền từ băng nói khá nhanh đòi hỏi thí sinh phải nghe rất cẩn thận. Trước khi vào phần thi nói, em hơi lo lắng vì mặc dù phát âm của em khá ổn, nhưng phải nói lưu loát trong một khoảng thời gian dài nên em sợ bị vấp. Tuy nhiên, khi gặp giám khảo, em thấy giám khảo rất thật thiện, cởi mở khiến em tự tin hơn. Câu hỏi em bốc thăm được là nói về những thói quen tật xấu của bạn bè và mình có phải là một người khó chịu không? Đề thi thực sự rất thú vị, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng hết vốn từ vựng, vốn kiến thức và khả năng trình bày. Em thường luyện nói tiếng Anh với các bạn cùng lớp.”

DSC_2008

Thí sinh Nguyễn Đức Minh – 9E1 trường Marie Curie (70/80 điểm vòng sơ khảo): “Em thấy khá hồi hộp trước khi bước vào vòng chung khảo vì không biết mình sẽ gặp những bài thi như thế nào. Em bắt đầu tiếp cận tiếng Anh từ năm lớp 2, nhưng đến lớp 6 mới học chính thức và đến lớp 8 em mới nỗ lực hết sức. Em thấy bài thi nghe rất hay vì có phần giống IELTS và cũng có phần khác. Nhìn chung đề thi nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi thí sinh nghe rất cẩn thận, cũng có những phần rối rắm như phần nghe và điền từ, phần này có câu mãi đến cuối giờ em mới suy được đáp án. Ở phần thi nói, giáo viên rất thân thiện, gần gũi, em khá hài lòng về phần thi này của mình. Bí quyết làm bài thi tốt của em là nên tự tạo động lực học tập cho mình như mỗi buổi sáng có thể tự đứng nói trước gương giúp mình tự tin hơn. Với em giải thưởng không quan trọng, quan trọng là mình đã nỗ lực và cố gắng để làm bài hết khả năng có thể.”

Như vậy, phần thi nghe – nói đã khép lại thành công vòng chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Language Link Việt Nam tổ chức. Lễ Tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/3/2016 tới.