Olympic Tiếng Anh THPT 2015: Vòng chung khảo hấp dẫn với phần thi Nghe – Nói

Sáng hôm nay, Chủ nhật ngày 20/12/2015, vòng chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT đã được khai mạc tại trường ĐH Công Đoàn. Trong vòng thi này, các thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi nghe – nói, trong đó, phần thi nói sẽ được thực hiện với các giáo viên bản ngữ của Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam. Đây là cơ hội giúp thí sinh đánh giá trình độ tiếng Anh một cách toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, hơn 2000 thí sinh từ 83 trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội đã dự thi vòng 1 để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và sử dụng từ vựng qua bài thi trắc nghiệm. Kết quả, 320 thí sinh đạt số điểm từ 78/100 điểm đã được lựa chọn để tham dự vòng 2, trong đó có khá nhiều thí sinh đạt điểm 90 trở lên, điều này cho thấy trình độ tiếng Anh của các thí sinh rất đồng đều, các em còn nhiều cơ hội bứt phá và dẫn đầu ở vòng thử thách: nghe – nói.

Vòng chung khảo EO 3 2015
Vòng chung khảo EO 3 2015

Việc có thêm phần thi nghe – nói được giáo viên nước ngoài tại Language Link trực tiếp kiểm tra được xem là phần nổi bật nhất của cuộc thi. Thông qua đó, các thí sinh được đánh giá toàn diện khả năng ngoại ngữ ở cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam chia sẻ: “Nghe và nói luôn là hai kỹ năng song hành với nhau, phản ánh hai chiều của một quá trình giao tiếp. Nghe tốt sẽ giúp nói tốt, nói chuẩn và ngược lại. Vì thế, thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn khuyến khích và tạo điều kiện cho các em rèn luyện hai kỹ năng quan trọng này, giúp các em có cơ hội va chạm và tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế.”

Trong vòng 2, điểm cho phần thi nghe là 30 điểm và 20 điểm dành cho kỹ năng nói. Đặc biệt, trước khi bước vào phần thi nói, các thí sinh còn được tham gia hoạt động “Easy English  – Tiếng Anh thật dễ” giúp các em bồi bổ thêm vốn tiếng Anh và giải tỏa tâm lý.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một số thí sinh trước giờ thi để xem các bạn đã chuẩn bị thế nào cho phần thi của mình.

 

Bạn Dương Phan Anh – THPT Kim Liên
Bạn Dương Phan Anh – THPT Kim Liên

Bạn Dương Phan Anh – THPT Kim Liên: 

“Để làm bài tốt vòng này em đã chuẩn bị các topic nói theo chủ đề, đặc biệt là một số chủ đề mang tính thời sự hiện nay như các cuộc thi hoa hậu chẳng hạn. Em cũng thường luyện với bạn bè trên lớp, về nhà thì giao tiếp với bố mẹ. Theo em, muốn nói tốt cần có vốn từ phong phú nên em thường xem phim và nghe nhạc khi rảnh và chịu khó tra từ và sẵn sàng học từ vựng mọi lúc có thể. Đây là lần thứ 2 em đến với Olympic tiếng Anh. So với kì thi Olympic Tiếng Anh THCS, cuộc thi năm nay có qui mô lớn hơn nhiều nên em thấy khá gay cấn. Về đề thi tuy không thể đánh giá là dễ (vì dễ thì sẽ có bạn đạt 100 rồi – cười) nhưng nhìn chung dạng đề khá phù hợp học sinh THPT. Với dạng đề theo form của đề thi TOEFL thì bài nghe sẽ tập trrung vào keyword nên em nghĩ phần nghe sẽ không quá khó ạ”

Bạn Nguyễn Đức Sơn – THPT chuyên Nguyễn Huệ
Bạn Nguyễn Đức Sơn – THPT chuyên Nguyễn Huệ

Bạn Nguyễn Đức Sơn – THPT chuyên Nguyễn Huệ:

“Em nghĩ kỹ năng nghe rất quan trọng nhưng phần nói mới là phần quyết định của bài thi. Để cải thiện kỹ năng nghe nói, em tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với tiếng Anh bản xứ, ví dụ như xem phim không phụ đề và một số kênh như CNN, BCC. Còn về phần nói, em thường luyện nói với các bạn nước ngoài.”

Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh – THPT Hanoi Amsterdam
Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh – THPT Hanoi Amsterdam

Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh – THPT Hanoi Amsterdam (Á khoa vòng 1):

“Em thường luyện nghe và nói bằng cách xem phim hài Mỹ vì em rất thích giọng Mỹ và vì khi xem nội dung vui vẻ, việc học cũng dễ hơn. Em học lớp chuyên Anh nên em cũng thường nói tiếng Anh với các bạn trong lớp cũng khá tự nhiên và thoải mái. Khi về nhà thì em lại nói chuyện thường xuyên với ba mẹ. Mặc dù đã tham gia Olympic trước đây nhưng mỗi lần đến với cuộc thi là một lần được trải nghiệm, em thấy càng ngày chất lượng cuộc thi càng cao và thí sinh cũng giỏi hơn nhiều vì mọi người ngày càng được đầu tư và cố gắng đến hơn. Vì thế mỗi lần đi thi như một lần mới, em cảm thấy rất thú vị háo hức và mong chờ những điểm mới trong vòng thi ngày hôm nay.”

Bạn Trần Dương Thanh – THPT Olympia
Bạn Trần Dương Thanh – THPT Olympia

Bạn Trần Dương Thanh – THPT Olympia:

“Em học tiếng Anh bằng cách chơi game và nghe nhạc. Khi chơi game em cũng thường bắt gặp những  mẫu câu tiếng Anh tuy đơn giản nhưng cũng rất cơ bản. Để nói tốt thì nghe nhạc thường xuyên và hát theo lời cũng giúp mình chuyển giọng và phát âm hay hơn. Em cũng từng tham gia Olympic tại THCS, vì thế, em đến với cuộc thi hôm nay em cảm thấy rất háo hức.”