Olympic tiếng Anh THPT – Cơ hội thử sức với bài thi theo tiểu chuẩn khảo thí quốc tế

Chỉ còn 3 ngày nữa, 320 thí sinh xuất sắc nhất vòng sơ khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link sẽ chính thức bước vào vòng chung khảo. Tại vòng thi này, các thí sinh sẽ trải qua phần thi nghe và nói theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, trong đó, phần thi nói sẽ được thực hiện với các giáo viên bản ngữ của Language Link.

Cơ hội tiếp cận và thử sức với bài thi tiêu chuẩn quốc tế

Theo đánh giá của chuyên gia Tô Ngân Hà, phụ trách chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link Vietnam, kì thi Olympic tiếng Anh THPT mang lại nhiều cơ hội cho các thí sinh, trong đó nổi bật là cơ hội được tiếp cận và thử sức với bài thi theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Điều này giúp các em có tâm thế vững vàng để đối mặt với các kì thi quốc tế thực sự như IELTS, TOEFL…

Theo phân tích của bà Hà, bài thi Olympic tiếng Anh THPT được xây dựng theo dạng thức MCQs – dạng thức phổ biến của bài thi TOEFL với khối lượng kiến thức phong phú, đòi hỏi thí sinh sở hữu các kĩ năng làm bài thi tốt.

Về kiến thức, bài thi yêu cầu thí sinh có kiến thức ngữ pháp trải rộng từ cơ bản đến nâng cao, từ vựng về nhiều chủ đề từ đời thường đến học thuật, các quy tắc phát âm từ đơn giản đến phức tạp…. Về kĩ năng, học sinh cần có kĩ năng đọc/viết tốt vì bài thi kiểm tra kiến thức và kĩ năng viết câu sử dụng cấu trúc và từ vựng chính xác, cũng như kĩ năng đọc nhiều chủ đề từ đời sống hàng ngày đến các chủ đề trong trường học.

Cũng theo bà Hà, bài thi Olympic tiếng Anh THPT có tính phân loại cao, giúp học sinh biết được những kĩ năng, kiến thức mình còn thiếu để củng cố, rèn luyện và tích lũy thêm.

Thành công nhờ học toàn diện

Chính vì bài thi Olympic tiếng Anh THPT yêu cầu thí sinh phải thành thục cả 4 kĩ năng nên việc những thí sinh có cách học toàn diện là những thí sinh sẽ có thành tích cao là điều dễ hiểu. Nhận định này không chỉ đúng ở kì thi Olympic tiếng Anh THPT, mà còn ở các kì thi Olympic tiếng Anh Tiểu học và THCS. Thực tế trong nhiều năm tổ chức kì thi này cũng đã chứng minh điều đó. Do đó, nếu học sinh bắt đầu học tiếng Anh một cách toàn diện từ sớm, khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Tại Language Link, phương pháp giảng dạy tiếng Anh toàn diện đã được hiện thực hóa trong khóa học tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS. Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp các em có một nền tảng ngoại ngữ toàn diện, vừa giao tiếp tốt, vừa rèn kĩ năng học tập, làm bài thi. Các chuyên gia quốc tế và giảng viên Việt Nam của Language Link Việt Nam có nhiều năm luyện đề, chấm thi trong các kì thi học sinh giỏi, chuyên – chọn và các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế như Cambridge, TOEFL, IELTS. Với khóa học tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS, các học viên sẽ có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc và toàn diện để sẵn sàng vượt qua các kì sát hạch khó khăn như Olympic tiếng Anh, hay các kì thi quốc tế.