Olympic Tiếng Anh Tiểu học: Bước đệm vững chắc cho các kỳ thi quốc tế

Vào ngày Chủ Nhật, 10/4/2016 tới đây, vòng Chung khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học (EO1)lần thứ 13 sẽ diễn ra với sự tranh tài của những thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua vòng Sơ khảo. Đây là những thí sinh đã thể hiện được khả năng đọc hiểu và kĩ năng làm bài thi rất tốt của mình.

Với đề thi được ra theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, nhiều thí sinh khá bỡ ngỡ khi đối mặt với bài thi đọc hiểu và trả lời nhanh ở vòng sơ khảo. Bởi các đề thi quốc tế như thế này có tính phân loại rất cao, các thí sinh cần có kĩ năng đọc hiểu và kĩ năng làm bài tốt mới có thể làm đúng và kịp thời gian để nuôi hi vọng lọt vào vòng sau của cuộc thi.

 

Phần thi nói với giáo viên nước ngoài là điểm sáng của Olympic Tiếng Anh Tiểu học TP. Hà Nộ
Phần thi nói với giáo viên nước ngoài là điểm sáng của Olympic Tiếng Anh Tiểu học TP. Hà Nội

Ở vòng Chung khảo, các thí sinh sẽ phải phát huy tối đa khả năng Nghe – Nói. Các chuyên gia nước ngoài của Language Link Việt Nam, những người nhiều năm làm công tác giám khảo, trực tiếp phỏng vấn thí sinh ở vòng này, cho biết, rất nhiều thí sinh học lệch, Đọc –Viết tốt nhưng ít trải nghiệm Nghe – Nói. Những thí sinh này sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc đua giành chức quán quân EO1 năm nay.

Trên thực tế, bất cứ ai không thành thục cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và các kĩ năng “mềm” bên cạnh đó như kĩ năng học tập độc lập, kĩ năng xã hội, kĩ năng làm bài thi sẽ rất khó giành được giải cao trong cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học. Các nhà vô địch những năm gần đây như Vũ Phạm Hiền Anh (2015), Nguyễn Nhật Nam (2014), Phan Biếc Ly (2013) đều thể hiện cực tốt các kĩ năng toàn diện của mình.

Theo chuyên gia Đỗ Huyền Trâm – Thạc sĩ chuyên ngành phương pháp giảng dạy tiếng Anh, giảng viên chương trình dự bị tại Đại học East Anglia (Anh), giảng viên tại Language Link Việt Nam, hiện nay nhiều gia đình muốn đầu tư cho con em mình học ngoại ngữ từ sớm và có nhu cầu tham dự các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế dành cho lứa tuổi thiếu niên như TOEFL Primary, TOEFL Junior . Muốn có nhiều cơ hội thành công khi tham dự các kì thi này, đòi hỏi các em phải có tiếng Anh toàn diện và tốt nhất là đã có trải nghiệm với dạng đề thi chuẩn quốc tế (như tham gia EO1 là một trải nghiệm cực hữu ích).

Học tiếng Anh toàn diện sẽ bao gồm cả kĩ năng học tập, nghiên cứu (study skills), các kĩ năng phân tích, đánh giá, bình luận (critical/analytical thinking skills)… Đây đều là những công cụ cần thiết nếu học sinh muốn học để đáp ứng tốt đòi hỏi của các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế như  TOEFL Primary, TOEFL Junior… Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh Tiểu học tại Language Link giúp các em được học tất cả những kĩ năng đó với phương pháp truyền tải mềm mại, phù hợp nhất với lứa tuổi” – Thạc sỹ Trâm cho biết.

Khóa học Tiếng Anh Chuyên cho Học sinh Tiểu học do các chuyên gia trong nước và quốc tế của Language Link phát triển giúp học sinh nắm được những kiến thức ngữ pháp cơ bản và nâng cao; củng cố, mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc câu; có thể viết các đoạn văn miêu tả ngắn; phát triển các kỹ năng học tập (tư duy độc lập, tự nghiên cứu, sắp xếp thời gian biểu, tra từ điển, học từ vựng…) và các kỹ năng xã hội (làm việc theo nhóm, làm việc độc lập…); tự tin và thoải mái khi nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài, tự diễn đạt trong nhiều tình huống khác nhau một cách rõ ràng và sáng tạo…

Đây cũng chính là những yếu tố cần thiết nhất để các em thành công trong các kì thi chuẩn quốc tế như Olympic tiếng Anh, TOEFL Primary hay TOEFL Junior.

 

Tại Language Link Việt Nam, Khóa học Tiếng Anh Chuyên cho Học sinh Tiểu học được thiết kế đặc biệt giúp trẻ hình thành những kỹ năng học tốt tiếng Anh qua sử dụng từ điển hiệu quả. Đặc biệt, trong khóa học này, trẻ được học tích hợp toàn diện ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh với giảng viên Việt Nam, và tiếng Anh giao tiếp với giảng viên nước ngoài. Chi tiết xem thêm tại: http://llv.edu.vn/vi/khoa-hoc-tieng-anh/tieng-anh-chuyen-cho-hoc-sinh-tieu-hoc/