Olympic Tiếng Anh THCS 2015: Gặp nữ quán quân xinh xắn trường THCS Trưng Vương

Học chuyên Toán nhưng lại đam mê và có sở trường môn tiếng Anh, Lê Nguyệt Linh – Lớp 9H1, THCS Trưng Vương đã trở thành một trong 10 quán quân cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội lần thứ 5 năm 2015 vừa qua. Hãy cùng trò chuyện với cô bạn đáng yêu, dễ thương này về những trải nghiệm khi tham gia cuộc thi theo tiêu chuẩn quốc tế và những dự định sắp tới nhé!

PV: Chào em! Cảm xúc của em như thế nào khi biết tin mình đạt giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS năm 2015?

Nguyệt Linh: Em thực sự rất bất ngờ vì trước đó em không biết đã có kết quả chung cuộc cho đến khi các bạn chúc mừng em. Em còn nhớ lúc ấy khuôn mặt em đã ngớ ra không tin nổi vào tai mình rồi sau đó em rất vui và tự hào khi mình đã đạt được giải cao trong kì thi này. Em nghĩ một phần cũng là do may mắn nữa ạ.

Language link 1

Lê Nguyệt Linh (bên phải) cùng cô giáo dạy đàn Piano

Một số thành tích của Lê Nguyệt Linh2010: giải Ba Olympic Tiếng Anh Tiểu học TP. Hà Nội2013: giải Ba cuộc thi piano CEG và Festival Piano TP. Hà Nội

2014: giải Nhì và giải Ba trong các kì thi chứng chỉ PET hoặc FCE do các trung tâm tổ chức cho khối THCS

PV: Em bắt đầu học tiếng Anh từ bao giờ và làm thế nào để em học tốt môn này?

Nguyệt Linh: Em được làm quen với tiếng Anh từ năm 4 tuổi nhưng bắt đầu học một cách nghiêm túc thì phải đến năm lớp 3. Em không quá chăm chỉ nhưng luôn luôn cố gắng khắc phục những điểm yếu của mình. Ví dụ như xem phim, nghe nhạc để tăng vốn từ vựng, học cách phát âm và ngữ điệu, ghi lại những cụm từ khó hay làm thêm một số cuốn sách tham khảo để củng cố ngữ pháp… Theo em, điều quan trọng nhất để học giỏi ngoại ngữ là phải có niềm đam mê và yêu thích thực sự, mong muốn tìm tòi, hiểu biết thêm và không ngừng trau dồi kiến thức bởi tiếng Anh không hề khó, chỉ cần có quyết tâm thôi.

Language Link 2

Lê Nguyệt Linh là một trong 10 quán quân Olympic Tiếng Anh THCS

PV: Là thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS 2015. Em có cảm nhận như thế nào và bí quyết vượt qua xuất sắc hai vòng thi?

Nguyệt Linh: Ở vòng 1 thi trắc nghiệm, em thấy hầu như các câu hỏi đều không quá khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, không được chủ quan dù chỉ một chút. Khi làm bài xong còn thời gian nên ngồi kiểm tra lại thật kĩ, không bỏ sót câu nào. Đến vòng hai khó hơn vì bài nghe chỉ được nghe một lần mà băng nghe nói rất nhanh, đòi hỏi tập trung cao nên nhiều khi thí sinh dễ bị lỡ mất vài câu. Bên cạnh đó, phần đọc cũng có rất nhiều từ mới em chưa gặp bao giờ hoặc không rõ nghĩa.

Language Link 3

Nguyệt Linh vui mừng với thành tích cao nhất tại cuộc thi

Về phần thi nói với giáo viên nước ngoài, em nghĩ nó không hề “đáng sợ” như các bạn vẫn tưởng tượng vì điều quan trọng là thể hiện được cá tính riêng và sự nhiệt tình của mình, để lại ấn tượng cho người chấm. Những cử chỉ tay và nhìn vào mắt người đối diện sẽ được đánh giá rất cao, cũng như tạo được không khí thoải mái, tự nhiên. Các bạn không nên cố dùng quá nhiều từ “khủng” – vừa tự làm khó mình, lại vừa gây khó hiểu. Và điều quan trọng nhất, theo em, là phải có phong thái tự tin, không nên quá căng thẳng, lo lắng để trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng, mạch lạc nhất có thể. Tất nhiên là phát âm và ngữ điệu cũng đóng vai trò không hề nhỏ.

PV: Mục tiêu tiếp theo của em sau cuộc thi này là gì?

Nguyệt Linh: Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay của em vẫn là thi đỗ vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Mặc dù có rất nhiều các bạn học siêu giỏi có cùng đích đến nhưng em vẫn tin rằng với quyết tâm cao em có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

Language Link 4

Nét xinh xắn của quán quân trường THCS Trưng Vương

PV: Điều em cho là đặc biệt nhất của bản thân mình?

Nguyệt Linh: Điều đặc biệt nhất ở em có lẽ là tính cách rất trẻ con và làm gì cũng phải có hứng thú theo như những nhận xét của bạn bè. Nếu em đã muốn làm việc gì thì em sẽ cố gắng hết mình để làm thật hoàn hảo và tốt nhất có thể. Em nghĩ đó cũng là một nét tính cách nổi bật giúp  em đạt kết quả tốt tại các cuộc thi, tuy nhiên ít nhiều điều đó cũng khiến cho các bạn em phát bực vì làm xong việc gì em đều phải “soi” từng chút một.

PV: Cảm ơn Nguyệt Linh! Chúc em sẽ tiếp tục chinh phục nhiều thành tích học tập cao hơn nữa trong thời gian tới cũng như đạt được các dự định sau này.

Vừa qua, Sở GD & ĐT Hà Nội phối hợp Language Link Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội lần thứ 5 năm 2015. Với hơn 1.200 thí sinh dự thi năm nay, cuộc thi đã lựa chọn được 200 gương mặt tiêu biểu đạt giải gồm: 10 giải Nhất, 48 giải Nhì, 60 giải Ba và 82 giải Khuyến khích đồng thời tuyên dương 15 tập thể đạt thành tích trong kỳ thi. Tổng giá trị giải thưởng năm nay lên tới 600 triệu đồng, trong đó bao gồm các suất học bổng tiếng Anh tại Language Link Việt Nam. Các thí sinh đạt giải sẽ cũng được cộng 1 điểm cho giải Ba, 1.5 điểm cho giải Nhì và 2 điểm cho giải Nhất khi xét tuyển vào cấp 3 (trừ khối phổ thông chuyên).