“Bật mí” bí quyết chinh phục của các cựu quán quân mùa thứ 4

Sáng chủ nhật, ngày 18/01/2015, Lễ khai mạc và Vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Trung học cơ sở Lần thứ 5 năm 2015 sẽ chính thức diễn ra tại trường phổ thông Marie Curie, Hà Nội. Trước thềm không khí mong chờ cuộc thi của hơn 1.200 thí sinh, những chia sẻ của các cựu quán quân mùa trước hi vọng sẽ tiếp thêm niềm tin và bí quyết giúp các thí sinh đạt kết quả cao nhất.

Nguyễn Hoàng Như Anh – Quán quân 2 vòng thi Olympic

Nguyễn Hoàng Như Anh được xem là gương mặt nổi bật nhất khi lần lượt đạt vị trí quán quân 2 vòng thi Olympic Tiếng Anh THCS Lần thứ 4 với số điểm thuyết phục. Như Anh cho biết: “Đối với vòng 1, kiến thức ngữ pháp và từ vựng không quá khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tập trung cao độ. Vòng 2 cần vận dụng kĩ năng ngôn ngữ nhuần nhuyễn, giao tiếp tự tin và yêu cầu vốn cấu trúc câu phong phú cũng như khả năng nghe nói tốt.

 1

Nụ cười đáng yêu của quán quân Như Anh

Em luôn đọc thật kỹ đề bài, xác định và đánh dấu keyword (từ khóa). Sau đó, đọc thật kỹ các phương án trả lời, một số câu em phải dùng tư duy ngôn ngữ để loại trừ, phỏng đoán. Trước mỗi kỳ thi em đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đôi khi còn làm bản thân hơi căng thẳng. May mắn ở trường có các giáo viên nước ngoài giúp đỡ và ủng hộ giúp em nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ cũng như tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ.”

Được biết, Như Anh từng đạt giải Nhì cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học trước đây và là một trong những học viên ưu tú của Language Link Việt Nam đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi.

Trần Nam Khánh – “Hot boy” duy nhất giành quán quân

Trần Nam Khánh cũng là một trong hai thí sinh thủ khoa vòng 1 cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS Lần thứ 4. Học chuyên Toán nhưng sở hữu lợi thế tiếng Anh đã giúp Khánh đạt được nhiều giải cao tại các kỳ thi Toán cấp thành phố và quốc tế. Khánh cho biết: Trước kỳ thi em ôn luyện khá ít vì em có nguyên tắc là luôn để cho đầu óc thư giãn, tâm lý tích cực trước mỗi kỳ thi. Em chủ yếu dành thời gian xem qua các phần mình chưa vững và ôn lại các bài tập mình cho là cần thiết. Vì vậy, bí quyết chính của em là sự tự tin vào bản thân và cố gắng làm bài hết sức mình.”

Một bí quyết khác của Khánh cùng nhiều quán quân khác là tận dụng thời gian giải trí của mình để học Tiếng Anh một cách hứng thú như học qua game, phim, truyện, âm nhạc, internet…

Phạm Hoàng Phương – Quán quân đang du học Singapore

Trước khi lên đường du học tại Singapore, Phạm Hoàng Phương đã thủ khoa đầu vào trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội đồng thời đỗ trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Phương là tấm gương không ngừng nỗ lực và vươn lên trong học tập khi từng “trượt” vòng 1 cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học nhưng đã chăm chỉ và khẳng định được bản thân với giải Nhất tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS 4 năm sau đó.

Phương tiết lộ: Theo em, tại vòng 1, cách tốt nhất để đạt kết quả tốt ở bài thi ngữ pháp là làm thêm bài tập từ nhiều loại sách tham khảo khác nhau để củng cố cấu trúc và từ vựng. Còn vòng 2, với kỹ năng nghe, em thường xem phim hoạt hình và nghe kênh thông tin tiếng Anh cũng như nghe các bài hát bằng tiếng Anh mỗi ngày thường xuyên và đều đặn. Đặc biệt ở phần thi nói em cố gắng nói tự tin, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, tương tác với người phỏng vấn, điều chỉnh giọng thật tự nhiên như một cuộc giao tiếp đối thoại hàng ngày kèm khuôn mặt biểu lộ cảm xúc khi nói.”

Đạt giải cao kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS, các cựu quán quân đều chung cảm xúc tự hào khi chứng tỏ được năng lực của bản thân trong một kỳ thi tầm cỡ và quy mô theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Các bạn cũng chia sẻ cuộc thi là một dấu mốc quan trọng giúp các bạn có thêm tự tin và kinh nghiệm tham gia các kỳ thi quốc tế sau này. Tin rằng, thế hệ học sinh giỏi năm nay sẽ tiếp nối truyền thống xuất sắc và “tỏa sáng” trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS năm 2015.

Olympic Tiếng Anh THCS là cuộc thi do Tổ chức giáo dục quốc tế Language Link Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức. Nhìn lại chặng đường 5 năm – Mốc son của cuộc thi, đã có gần 6.000 thí sinh là học sinh giỏi đến từ 30 quận/huyện trên địa bàn thủ đô tham dự. Hầu hết các thí sinh trưởng thành từ cuộc thi hiện đang theo học tại những trường chuyên, lớp chọn Top đầu tại Hà Nội và tiếp tục giành được nhiều thành tích cao trong học tập.Một trong những điểm nổi bật và khác biệt của cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS là học sinh phải trải qua 2 vòng thi kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thí sinh đạt giải cao sẽ được cộng từ 1-2 điểm xét chọn vào THPT như các kỳ thi học sinh giỏi theo quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo.

Website: https://olympictienganh.edu.vn/

Hotline: 0128 927 3399