Chương trình học tiếng Anh lớp 6-9: Học sinh nên tiếp cận như thế nào?

“Làm thế nào để học tiếng Anh một cách hiệu quả?” là vấn đề hầu hết mọi người đều băn khoăn khi bắt đầu quá trình học tiếng Anh. Với học sinh THCS, chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9 lại là một trở ngại với những khác biệt lớn so với chương trình tiếng Anh tiểu học. Do đó, việc tìm kiếm phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2 ngày càng trở nên quan trọng. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ chia sẻ một số cách thức học tiếng Anh hữu ích cho học sinh THCS tham khảo trong quá trình theo học chương trình tiếng Anh từ lớp 6 – 9.

Cần áp dụng một số phương pháp học tập hiệu quả với chương trình học tiếng Anh lớp 6 - 9
Cần áp dụng một số phương pháp học tập hiệu quả với chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9

1. Nắm vững các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong chương trình học tiếng Anh lớp 6 – 9 

Ngữ pháp là nhân tố vô cùng quan trọng trong quá trình ôn tập bất kỳ ngôn ngữ nào, trong đó có tiếng Anh. Với học sinh THCS, việc nắm vững các kiến thức ngữ pháp càng quan trọng hơn nữa khi đây không chỉ là nền tảng phát triển kỹ năng tiếng Anh chuyên sâu sau này mà đồng thời còn là nội dung chính trong các bài kiểm tra tiếng Anh giữa kỳ, cuối kỳ, đề thi tiếng Anh chuyển cấp.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh THCS đầy đủ và chi tiết nhất” với những nội dung ngữ pháp chính yếu trong chương trình như các thì trong câu, giới từ tiếng Anh, câu bị động,… cùng cách thức ôn tập hiệu quả.

2. Học sinh THCS nên rèn luyện tư duy tiếng Anh ngay từ đầu

Ngoài ra, học sinh nên rèn luyện tư duy tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu học tập bằng cách xây dựng các thói quen học tiếng Anh hàng ngày, tập tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, liên tục qua các nguồn tài liệu và giải trí nước ngoài. Một số phương pháp xây dựng tư duy tiếng Anh đơn gian mà bạn có thể sử dụng hàng ngày như:

  • Nghĩ bằng các từ đơn: tự “tổ chức” một trò chơi tiếng Anh trong đầu với yêu cầu phải diễn tả cảm xúc hoặc trạng thái của bản thân bằng một từ tiếng Anh một đến hai lần trong một ngày.
  • Tự tường thuật lại các sự kiện diễn ra trong một ngày bằng tiếng Anh: tương tự như việc viết nhật ký, bạn có thể tự kể lại câu chuyện về các hoạt động trong ngày với bản thân mình bằng tiếng Anh.
  • Tạo các ghi chú bằng tiếng Anh xung quanh nhà: bạn có thể sử dụng các mẩu giấy nhớ nhỏ xinh để ghi chú lại các việc cần làm trong ngày hoặc các từ vựng tiếng Anh bạn vừa học được, sau đó dán lên góc học tập/làm việc, tường nhà, tủ lạnh, bàn ghế,… bất cứ nơi nào bạn có thể nhìn thấy.