Các mẹo cải thiện kỹ năng tiếng Anh toàn diện cho học sinh

Học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là việc ngồi trong lớp học, đọc các cuốn sách dày đặc kiến thức ngữ pháp và hoàn thành bài tập về nhà. Trên thực tế, các giáo viên dạy tiếng Anh đều khuyến khích học sinh dành thời gian tự học tiếng Anh tại nhà. Chủ động trong việc tiếp xúc và ôn tập tiếng Anh, đặc biệt là các kỹ năng tiếng Anh toàn diện cho học sinh, sẽ đem lại nhiều hiệu quả nổi bật. Trong đó, để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, học sinh có thể áp dụng một số tips dưới đây trong quá trình tự ôn luyện tiếng Anh tại nhà.

Quá trình học tiếng Anh toàn diện cho học sinh sẽ trở nên hiệu quả hơn với một số tips
Quá trình học tiếng Anh toàn diện cho học sinh sẽ trở nên hiệu quả hơn với một số tips

1. Xem phim và các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Các bộ phim hay chương trình truyền hình không chỉ là công cụ giúp thư giãn hiệu quả sau các giờ học mà đồng thời, học sinh có thể gián tiếp học tiếng Anh qua chính những nguồn tài nguyên này.

Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại mà bạn có thể lựa chọn phụ đề cũng như tốc độ nghe phù hợp. Với các bộ phim tiếng Anh, bạn nên lựa chọn các bộ phim được chia thành từng tập (các sê-ri phim) với dung lượng ngắn (khoảng 15 – 25 phút). Ngoài ra, với từng tập, bạn nên xem đi xem lại tối thiểu ba lần: lần đầu tiên với phụ đề tiếng Việt để nắm được nội dung, lần thứ hai với phụ đề tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói và phát âm, lần cuối không phụ đề. 

Với các chương trình truyền hình, bạn cũng có thể áp dụng trình tự nghe như trên. Ngoài ra, tốc độ nói của các nhân vật trên chương trình truyền hình tương đối nhanh. Do đó, bạn nên lựa chọn tốc độ nghe thật chậm vào giai đoạn đầu và tăng dần lên khi đã nghe thành thục.

2. Đọc các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng đọc

Chủ động lựa chọn các tài liệu được viết bằng tiếng Anh với đa dạng nội dung và kiến thức để xây dựng kỹ năng đọc tiếng Anh hằng ngày. Tùy thuộc vào khả năng hiện tại cũng như lĩnh vực yêu thích mà bạn nên cân nhắc các tài liệu phù hợp nhất. Với người mới bắt đầu, hãy lựa chọn các cuốn truyện ngắn dành cho trẻ em. Bạn có thể tham khảo một số trang web truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh miễn phí như: 

 • americanliterature
 • freechildrenstories
 • sooperbooks,… 

Với học sinh THPT hoặc đối tượng có nhu cầu tham khảo các cuốn sách chuyên sâu bằng tiếng Anh, một số nguồn dưới đây có thể sẽ hữu ích:

 • The Online Books Page
 • ReadPrint
 • ManyBooks
 • Free-eBook
 • WorldLibrary
 • Librivox
 • Authorama

Ngoài ra, báo, tạp chí cũng là các nguồn tài liệu tiếng Anh thú vị, phù hợp để luyện kỹ năng đọc. Không chỉ cập nhật thông tin, kiến thức mà người đọc còn mở rộng vốn từ tiếng Anh chuyên sâu về nhiều lĩnh vực:

 • Enews
 • FluentU
 • The Times in Plain English
 • The New York Times ESL Articles
 • “Words in the News” trên BBC Learning English
Kỹ năng đọc có thể dễ dàng cải thiện thông qua các nguồn tài liệu trực tuyến
Kỹ năng đọc có thể dễ dàng cải thiện thông qua các nguồn tài liệu trực tuyến

3. Thay đổi ngôn ngữ cài đặt trên các tài khoản mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh của bạn

Hãy chủ động thay đổi ngôn ngữ được cài đặt trên các trang mạng xã hội của bạn. Từ Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat,… người dùng nên chuyển cài đặt từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian dùng để lướt web, trò chuyện hoặc cập nhật tin tức trên các tài khoản mạng xã hội này để cải thiện khả năng ngoại ngữ. Dần dần, việc tiếp xúc với các câu lệnh tiếng Anh cũng gián tiếp nâng cao phản xạ cho người dùng.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày thông qua việc bình luận, đăng trạng thái hoặc tương tác với bạn bè trên các trang mạng xã hội này hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hãy theo dõi nhiều “page” với các nội dung hoặc chủ đề sử dụng tiếng Anh về bất cứ lĩnh vực nào bạn cảm thấy thú vị. Ví dụ, thay vì cập nhật các tin tức về nghệ sĩ mình yêu thích thông qua các trang mạng Việt Nam, bạn có thể vào chính trang chủ của họ hoặc các “fanpage” sử dụng tiếng Anh để “update”.

Thời gian dành cho mạng xã hội hoàn toàn có thể được tận dụng để học tiếng Anh
Thời gian dành cho mạng xã hội hoàn toàn có thể được tận dụng để học tiếng Anh

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số bí kíp giúp nâng cao và cải thiện tiếng Anh toàn diện cho học sinh. Ngoài việc tham gia các lớp học chính quy, tham khảo các tài liệu học tiếng Anh hay hoàn thành mọi bài tập được giao. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian dành cho các hoạt động khác trong ngày để xây dựng môi trường tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.