Bí quyết chinh phục bài thi nghe

Bài thi Olympic Tiếng Anh cấp THCS được thiết kế bao gồm vòng 1 thi trắc nghiệm và vòng 2 thi nghe nói nhằm đánh giá trình độ Tiếng Anh của thí sinh một cách toàn diện. Trong đó, bài thi nghe là một trong những bài thi tạo ra nhiều lo lắng cho các em học sinh.

Thấu hiểu những tâm tư này, Language Link Academic sẽ chia sẻ một số bí quyết để thí sinh đạt được điểm nghe cao nhất.

Tận dụng thời gian chuẩn bị

Đọc lướt các câu hỏi trước khi bắt đầu bài nghe là điểm mấu chốt để chinh phục bài thi. Thế nên trước tiên, thí sinh nên tận dụng thời gian chuẩn bị này để gạch chân từ khóa, cùng lúc đó dự đoán thông tin mình cần trong bài thi là gì để có thể phân bổ sự chú ý một cách hợp lý.

Bí quyết chinh phục bài nghe

Chú ý những câu mở đầu

Một trong những điểm thiếu sót của các thí sinh là thường chưa thật sự tập trung trong những giây đầu tiên và điều đó vô tình khiến các em bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Trong nhiều bài thi, những giây đầu tiên có khi lại mang đến phần thông tin cần nắm bắt nhất. Hãy thật tập trung để không bỏ lỡ giây phút nào. Hiểu được những câu mở đầu trong bài giảng hay đoạn hội thoại, hiểu được chủ đề sẽ giúp thí sinh rất nhiều trong việc xác định trình tự trong bài thi nghe sắp tới.

Nắm bắt các từ nối và từ khóa

Không phải ngẫu nhiên mà các từ nối (linking words) lại cần được quan tâm nhiều đến vậy. Bằng cách nắm bắt được những từ này, thí sinh sẽ nhận ra được các bước chuyển ý và dễ dàng tìm thấy các thông tin quan trọng, từ đó nhanh chóng đưa ra đáp án chính xác cho các câu hỏi trong đề thi.

Sau các từ nối thì từ khóa (keywords) là điều vô cùng quan trọng trong bài thi nghe. Các từ khóa, dù vô cùng ngắn gọn nhưng lại nắm giữ những ý quan trọng nhất trong bài. Học cách nghe và bắt được các từ khóa giúp thí sinh không cần nghe hết tất cả các từ vẫn có thể hiểu được nội dung tổng thể và phỏng đoán để đưa ra câu trả lời đúng.

Luyện kỹ năng ghi nhớ, ghi chép

Nghe tưởng chừng vô cùng đơn giản và không hiệu quả nhưng đây chính là một trong những “bí quyết” tốt nhất để có thể hoàn thành bài thi nghe một cách hiệu quả. Với những áp lực trong phòng thi: sự hồi hộp, lo lắng, thậm chí có thí sinh bị tác động tâm lý từ các bạn thi cùng phòng nên khả năng ghi nhớ và ghi chép lại thông tin thường bị ảnh hưởng.

Thế nên để giúp trí nhớ ngắn hạn được lưu lại lâu hơn và để tiết kiệm thời gian và không bị xao nhãng bởi những thông tin kế tiếp, việc rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và ghi chép là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những bí quyết giúp các thí sinh có thể tối ưu hóa kết quả bài thi nghe. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng chinh phục tất cả các bài thi, các em nên sớm lựa chọn cho mình một lộ trình học tập Tiếng Anh toàn diện. Những khóa học tích hợp, vừa ôn luyên từ vựng, ngữ pháp với giáo viên Việt Nam, vừa thực hành kỹ năng giao tiếp với giáo viên nước ngoài sẽ giúp các em giao tiếp tốt, học tập thành công và thi cử xuất sắc.

Thông tin liên hệ:

Website: https://olympictienganh.edu.vn / http://llv.edu.vn

Hotline: 01289273399