Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học 2014: Bí quyết đạt giải của các quán quân

Vượt qua các vòng thi loại cấp trường và cấp quận, sáng thứ 7 tuần này, hơn 1.000 học sinh giỏi từ 333 trường thuộc 27 quận huyện thành phố Hà Nội đã được lựa chọn tham dự vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học Lần thứ 11. Như vậy chỉ còn mấy ngày nữa cuộc thi sẽ diễn ra, hi vọng với bí kíp ôn luyện của các cựu quán quân sẽ giúp các bạn học sinh có thêm kinh nghiệm đạt kết quả cao cho vòng thi sắp tới.

anh 1

Các thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm 45 phút vòng sơ khảo

Nguyễn Tuấn Anh – Quán quân mùa đầu tiên năm 2003

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội khởi động từ năm 2003. Trong mùa đầu tiên này, các học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 đều được dự thi (hiện nay cuộc thi giới hạn cho học sinh lớp 5). Là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi khi đang học lớp 3, Nguyễn Tuấn Anh đã trở thành quán quân đầu tiên với tâm trạng vô cùng bất ngờ và sung sướng “vì đây là lần đầu tiên được một giải thưởng và bằng khen to đến thế”.

“Cuộc thi đã giúp em khẳng định được niềm đam mê Tiếng Anh của mình và động viên em tiếp tục phát huy sở trường đấy.” Bởi vậy, sau khi giành giải thưởng cuộc thi, Tuấn Anh một lần nữa chứng tỏ bản thân khi giành được học bổng toàn phần theo học cấp 3 trường Raffles Institution tại Singapore. Được biết, em cũng vừa hoàn thành kỳ thi A-level với điểm A cho tất cả các môn và đang chờ thông tin nhập học từ trường đại học danh tiếng – đại học quốc gia Singapore.

anh 2

Tuấn Anh (đeo kính ở giữa hàng trên) cùng bạn bè ở Singapore

Truyền đạt kinh nghiệm cho các bạn thí sinh, Tuấn Anh chia sẻ: “Phần lớn thời gian em học Tiếng Anh qua nghe băng đài và xem ti vi trên các kênh nói Tiếng Anh. Hồi bé em thường nghe nhiều đến mức học thuộc băng nghe của giáo trình Tiếng Anh em đang học, lớn lên thì em xem các kênh khoa học như Discovery cũng như các kênh hoạt hình và giải trí nhiều hơn. Cách học này giúp em dễ dàng nhớ được từ ngữ ngữ pháp, đồng thời cũng giúp em nghe và học cách nói Tiếng Anh chuẩn giống người bản địa. Còn đối với tâm lý trước khi dự thi, em nghĩ quan trong nhất là phải có một tinh thần thoải mái. Điều này không có nghĩa là chủ quan và không quan tâm đến kỳ thi, mà là tránh nghĩ tiêu cực về kết quả, xem kỳ thi như một lần thử thách bản thân và tự tin, chắc chắn mình sẽ vượt qua được.”

Nguyễn Thị Thùy Dương – Quán quân năm 2009

Thùy Dương có thể được xem là một trong những gương mặt xuất sắc và ấn tượng nhất cuộc thi khi hai lần tham gia ở hai cấp học đều giành giải Nhất. Lần đầu vào năm 2009 khi Thùy Dương đang là học sinh lớp 5, và mới đây là tại Olympic Tiếng Anh THCS Lần thứ 3 năm 2013. Em cho biết: “Vì cuộc thi kim tra toàn diện năng lực tiếng Anh nên em đã ôn luyện tất cả các kỹ năng và không bỏ qua bất kỳ một phần nào. Tuy nhiên, ở mỗi vòng thi, em đều có sự chuẩn bị và chiến thuật thi đấu riêng, phù hợp với yêu cầu đặt ra. Như ở vòng 1, em chú ý ôn tập hơn về ngữ pháp và từ vựng. Trước khi làm bài, em đọc đề bài thật kỹ, trong quá trình thi thì giữ sự bình tĩnh, tập trung suy nghĩ để không tự gây áp lực cho mình và dành một khoảng thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài.”

anh 5

Thùy Dương hiện đang học lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngữ (ĐHQGHN)

Ở vòng 2, em lại tập trung nhiều hơn cho kỹ năng nghe bằng cách luyện tập nghe các bài phỏng vấn trên ti vi hoặc trên mạng internet, cũng như trong sách giáo khoa. Bởi em nhận thấy, việc nghe nhiều sẽ giúp cải thiện đáng kể cho kỹ năng nói. Đặc biệt, khi tham gia phỏng vấn với giám khảo nước ngoài, em đã cố gắng nói rõ ràng, lưu loát, tự tin, thoải mái nhất có thể và kết hợp sự biểu cảm trên khuôn mặt, giọng nói để phần thi sinh động hơn.

Phan Biếc Ly – Quán quân năm 2013

Phan Biếc Ly là thí sinh vừa giành giải Nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh Lần thứ 10 năm 2013. Với Biếc Ly cũng như hầu hết các thí sinh khác, đây là một cuộc thi quy mô, chuyên nghiệp, và rất thú vị. Nói về bí quyết của mình, Biếc Ly không ngại ngần chia sẻ: “Tiếng Anh cần có môi trường luyện tập thường xuyên, hay nhất là cùng với người bản ngữ và nên tiếp xúc càng sớm càng tốt.

Về kỹ năng Nói, em đã rất may mắn được tiếp xúc và nói chuyện nhiều với người bản ngữ. Chính điều này đã giúp em phát âm và có tư duy nói gần với người bản xứ hơn. Kỹ năng Nghe cũng tương tự như kỹ năng Nói tức là nghe càng nhiều người bản ngữ nói thì càng tốt. Ngoài ra có thể tận dụng những phương tiện nghe nhìn như ti vi, internet… Đương nhiên bạn nên tìm nghe những điều mà bạn thích thú, quan tâm thì sẽ gây được hứng thú hơn.

anh 5

Phan Biếc Ly vui mừng với giải Nhất

Về kỹ năng đọc, hãy đọc càng nhiều điều mình thích càng tốt. Nó sẽ thôi thúc bạn nâng cao vốn từ nhanh hơn. Một điều rất quan trọng nữa là ngữ pháp vững sẽ giúp bạn đọc hiểu nhanh và hiểu quả hơn nhiều. Kỹ năng cuối cùng và không kém phần quan trọng: kỹ năng Viết. Có kiến thức ngữ pháp vững chắc, có vốn từ vựng phong phú sẽ giúp cho bạn cảm thấy tự tin khi viết Tiếng Anh”.

Mỗi thí sinh hẳn sẽ có một bí kíp ôn luyện riêng, song song với đó, việc học hỏi kinh nghiệm từ các quán quân đi trước kết hợp ôn tập các chủ điểm chính thuộc chương trình Tiếng Anh Tiểu học của Bộ GD&ĐT hi vọng sẽ là “kim chỉ nam” giúp các em tự tin làm bài thi để lọt vào 150 thí sinh xuất sắc vòng chung khảo cũng như giành các giải thưởng cao.

Thông tin thêm xin liên hệ hotline: 01289273399

Để được tư vấn về lộ trình học tập nhằm chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tiếng Anh và các kỳ thi Tiếng Anh theo chuẩn khảo thí quốc tế, các bạn vui lòng đăng ký dưới link sau, nhân viên của Language Link Academic sẽ gọi điện tư vấn cho bạn trong 24h nhé ^^

Reply

Lộ trình học tập

Chúng tôi hiểu rằng ở từng giai đoạn trong cuộc đời, học viên có những nhu cầu học tập khác nhau. Vì vậy, các chương trình tiếng Anh tại Language Link được thiết kế nhằm đáp ứng mục tiêu học tập của học viên từ những năm đầu đời đến khi trưởng thành.

Mẫu Giáo

Chương trình Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link cung cấp lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện trong giai đoạn đầu đời dựa trên phương pháp trẻ bản xứ học tiếng
mẹ đẻ:
- Phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn và tự tin
- Kỹ năng học ghép vần là tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập sau này

Xem tiếp

Tiểu Học

Chương trình Tiếng Anh Chuyên Tiểu Học với lộ trình học tiếng Anh toàn diện theo chuẩn khảo thí Quốc Tế, giúp trẻ phát triển đồng thời kỹ năng giao tiếp, kiến thức ngữ pháp, từ vựng chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi để đạt thành tích học tập cao cũng như sẵn sàng cho các bài kiểm tra quốc tế hoặc kì thi học sinh giỏi trong nước.

Xem tiếp

Trung Học Cơ Sở

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp

Chương trình Dự Bị Đại Học

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp