Cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học 2014: Các mẹ “rôm rả” bàn luận trên Webtretho

Thứ 7, ngày 29/03 tới, Lễ khai mạc và vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học Lần thứ 11 năm 2014 sẽ chính thức diễn ra tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, 75 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội. Chặng đường 11 năm của cuộc thi cũng là 11 năm Topic “Thi Olympic Tiếng Anh tiểu học – Sở GD Hà Nội tổ chức” đồng hành trên Webtretho được các mẹ thường xuyên theo dõi và cập nhật.

Như đã thành thông lệ, ngay từ đầu năm, diễn đàn lại được hâm nóng bởi cứ tháng 3 đến là cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học sẽ diễn ra. Vì thế, các mẹ có con thuộc diện trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và có khả năng cao được đi dự thi không thể bỏ qua việc lướt topic để cập nhật thông tin, nhất là học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ đã “rèn” con thành công.

anh 1

Dự kiến sẽ có hơn 1.000 thí sinh tham gia vòng sơ khảo năm 2014

Nhiều mẹ không khỏi lo lắng vì năm nay con phải vượt qua vòng thi loại cấp trường và cấp quận khá gắt gao. Một phụ huynh có nickname Mẹ nhím xù băn khoăn: “Quận tớ năm nay bắt thi qua vòng quận nên trường con tớ mới chọn 10 bạn để đi thi vòng quận. Xem thông tin năm trước thì mỗi quận được khoảng 50 bạn đi thi TP, khá đông nên quận chia chỉ tiêu về các trường chọn đi thi luôn. Năm nay không hiểu sao quận tớ bắt thi.” Mẹ khác có nick là Nancy 76 than thở: “Trường con mình để vào top 5 đi thi kỳ thi này vất vả lắm. Các con phải tự loại nhau qua 2 vòng thi của trường, bài lại rất khó, hic!”

Đáng chú ý, nội dung được các mẹ quan tâm và bàn luận nhiều nhất là làm thế nào giúp con thi tốt như: nên ôn theo dạng đề nào? cho con học ở đâu? từng vòng thi ra sao?…. Nick Mecubia từ cuối năm 2013 đã hỏi han:“Con mình học lớp 4 hôm vừa rồi thi Olympic Tiếng Anh cấp trường trên mạng được vào đội tuyển của trường. Cô giáo vừa ôn được một buổi cầm đề về mình thấy khó quá, các mẹ cho mình hỏi có phải đề thi này bao gồm 100 câu, làm bài trong thời gian 90 phút, có phần tìm từ khác loại, rồi tìm từ phù hợp nhất, rồi chọn từ phát âm khác trong 4 từ đúng không? Nếu cô giáo cho ôn đúng kiểu đề như vậy thì mình tìm kiểu đề tương tự ở đâu?”

anh 2

Nụ cười đáng yêu của các con khi giao lưu “Easy English”

Từ những mẹ có con tham gia vòng sơ khảo, đến đạt giải khuyến khích hay các giải cao đều rất nhiệt tình truyền kinh nghiệm cho các mẹ có con sắp sửa dự thi. Mẹ Meo2001 chia sẻ: “Con bắt đầu luyện ngữ pháp với các cô giáo Việt từ năm lớp 4, nhưng muốn con đỗ điểm cao thì phải học cả nghe nói với thầy nước ngoài. Con nhà mình theo học Language Link từ hồi lớp 1, đến lớp 4 thấy nghe nói tốt, mình bỏ ngang cho học ngữ pháp. Cuối cùng nghe nói bị kém hẳn đi, nên mới được giải khuyến khích (vì điểm nghe nói). Các bạn có con định thi và quyết tâm đoạt giải thì nhớ nên cho con học song song cả thầy Tây (để tăng cường nghe nói) và thầy Việt (củng cố ngữ pháp).”

Một phụ huynh khác trích dẫn bí quyết của Thạc sĩ Dương Hồng Ánh – mẹ của Quán quân năm 2013 Phan Biếc Ly: “Hành trang mình chuẩn bị giúp con bước vào cuộc thi là: 1) về tâm lý: tạo tâm thế thoải mái, không áp lực cho con. Mình dặn con bình tĩnh, tự tin coi cuộc thi là một sân chơi để trau dồi kiến thức; 2) về kiến thức, kỹ năng: mình cũng đưa một số dạng bài cho con làm, trả lời những câu thắc mắc của con (nếu có), ôn qua ngữ pháp và phỏng vấn con đôi chút trước khi thi. Nhưng quả thật, mình cũng không có nhiều thời gian nên con tự học là chính.”

Riêng Methobo từng có con đạt giải đã cất công soạn một “kim chỉ nam” rất hữu ích về kinh nghiệm của chính bản thân mình dài hơn 1000 từ hướng dẫn một cách chi tiết bí kíp chuẩn bị cho con từng vòng thi, từng phần thi cụ thể. Hẳn chỉ cần đọc xong bài viết này, các mẹ đã có được một hình dung rõ ràng nhất về cuộc thi để có định hướng cho con.  

Sở dĩ cuộc thi được các mẹ quan tâm như vậy bởi đây là một cuộc thi Olympic tiếng Anh quy mô tương đương cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh thành phố do tổ chức giáo dục quốc tế uy tín Language Link Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức thường niên. Hơn hết, có con đi dự thi vừa là niềm tự hào của gia đình, vừa qua đó tạo cơ hội cho cháu được rèn luyện và trải nghiệm.

Phần thi phỏng vấn trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh

Cậu bé “thần đồng” Đỗ Nhật Nam cũng từng là thí sinh tham dự cuộc thi

Như Methobo hào hứng: “Cuộc thi Olympic tiếng Anh được các con yêu thích vì do Language Link tổ chức nên khá thoải mái, không căng thẳng, thường khởi động bằng các trò chơi, giao lưu. Giải thưởng của cuộc thi khá lớn (mình chỉ so với giải cấp quận) vì mình thường đùa với con, con phải làm kinh tế thôi, nếu con được giải con sẽ được vào thẳng trường tốt của quận như vậy là sẽ đỡ rất nhiều tiền nếu phải xin trái tuyến, ngoài ra thì con lại còn được tiền, được học bổng của Language Link nữa.”

anh 5

Phan Biếc Ly – Quán quân cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học năm 2013

Mẹ Ngoclan72 có con từng đạt giải khuyến khích đánh giá: “Theo mình nghĩ thì đề của Language Link rất hay, đánh giá được trình độ thực sự của các cháu chứ nếu chỉ nhăm nhăm “luyện” thì cũng không ăn thua đâu các mẹ ạ. Mẹ con mình thật sự ngưỡng mộ các bạn đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi này, phải nói là “đẳng cấp” khác hẳn so với giải khuyến khích đấy, không thể chị luyện vài buổi hoặc ăn may mà thêm được chục điểm đâu ạ.”

Như vậy không lâu nữa, vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học sẽ diễn ra. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đề thi xoay quanh chương trình Tiếng Anh Tiểu học của Bộ Giáo dục & Đào tạo, gồm 04 chủ điểm chính: Me and My Friends, Me and My School, Me and My Family, Me and The World around. Các phụ huynh dù tăng tốc ôn luyện cho con cũng đừng quên tạo cho con tâm lý tự tin, thoải mái, nhắc con chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng không thể thiếu trước khi vào phòng thi như thẻ dự thi, bút chì, tẩy và xem đây như là một trải nghiệm giúp con trưởng thành hơn.

Olympic tiếng Anh là cuộc thi học sinh giỏi do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức thường niên. Các học sinh đạt giải trong cuộc thi này sẽ được cộng điểm vào lớp 10, trừ các trường chuyên. Phụ huynh, học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại đây.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Website: https://olympictienganh.edu.vn / http://llv.edu.vn

Hotline: 01289273399