Giúp con học tốt tiếng Anh và đi du học

Tiếng Anh hiện nay là một trong số những công cụ vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh luôn là mong muốn hàng đầu của các bậc phụ huynh đối với các em học sinh. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp học tiếng Anh sao cho hiệu quả vẫn còn là băn khoăn của không ít các gia đình.

Làm sao để giúp con học tốt tiếng Anh?

Có rất nhiều các nghiên cứu bàn về phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam hiện nay. Mới đây, trong cuộc hội thảo “Giúp con học tốt tiếng Anh và chuẩn bị con đường du học” do trung tâm Anh ngữ Language Link tổ chức, nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển vấn đề này đã được đưa ra.

Ông Gavan Iacono – Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam cho biết: ”Đối với một đất nước đang phát triển và sử dụng ngôn ngữ bản ngữ riêng như Việt Nam hiện nay, để tạo ra được một môi trường học tập tiếng Anh chuyên biệt là rất khó, nhưng không phải là không thể. Môi trường tiếng Anh cho trẻ, trên thực tế, bản thân các bậc cha mẹ cũng có thể giúp con tự hình thành thông qua sách báo, internet hay truyền hình..”

Chuyên gia giáo dục Gavan cũng đặc biệt lưu ý tới sự khác nhau trong cách học giữa người lớn và trẻ nhỏ. Theo đó, ông cho rằng, trẻ em có xu hướng lắng nghe và bắt chước rất nhanh. Bởi thế, các bậc phụ huynh tốt nhất nên cho trẻ theo học tiếng Anh ngay từ nhỏ để tận dụng tốt lợi thế này.
Tâm lý chung của trẻ là hiếu động, thích khám phá nhưng cũng dễ mất tập trung và nhanh chán, vì thế, cách thức giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh cần đòi hỏi sự linh động và phù hợp độ tuổi của các em, ví. dụ như cho trẻ học qua việc chơi trò chơi bằng tiếng Anh.

Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả

Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh – quán quân đồng thời là thủ khoa hai vòng thi Olympic Tiếng Anh THCS lần thứ 4 năm 2014 chia sẻ: “Học tiếng Anh theo mình trước hết phải có đam mê. Bạn có thể học thông qua các quyển truyện tranh, sách báo, các bài hát hoặc các bộ phim nước ngoài hấp dẫn. Nhiều kĩ năng trong tiếng Anh có sự liên quan mật thiết với nhau, cải thiện được kĩ năng này sẽ góp phần củng cố cho kĩ năng khác.”

Nói về lợi ích và các yếu tố cần đối với một người học tiếng Anh, Nguyễn Thái Hà – cựu học sinh tốt nghiệp xuất sắc chương trình Dự bị Quốc tế IFY (International Foundation Year) khóa 3 cho rằng, học tiếng Anh cũng là hoạt động cần tính tự giác và ý chí phấn đầu. Hoạt động học Tiếng Anh này sẽ giúp bạn không chỉ có thêm một ngôn ngữ quốc tế làm công cụ giao tiếp, mà còn cải thiện tri thức trên nhiều lĩnh vực, nâng cao kĩ năng nghiên cứu, kĩ năng làm việc và thuyết trình.

Chuẩn bị cho con đi du học

Đông đảo các gia đình Việt hiện nay xác định rõ: Cho con học sớm tiếng Anh để chuẩn bị cho đường du học. Ước mơ du học cũng là mong muốn của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Nhưng ngoài vốn tiếng Anh bắt buộc, hầu hết các du học sinh muốn hòa nhập được với cuộc sống mới cũng cần phải có rất nhiều sự chuẩn bị kĩ lưỡng.
Tại hội thảo “Giúp con học tốt tiếng Anh và chuẩn bị con đường du học”, chuyên gia giáo dục Gavan Iacono cho rằng: một trong số những khó khăn mà rất nhiều du học sinh Việt Nam gặp phải đó là khả năng thích nghi về thời tiết, về phương tiện đi lại và xung đột văn hóa. Du học sinh Việt Nam không thiếu kiến thức nhưng thiếu sự nghiên cứu về môi trường mới. Điều này vô tình làm cản trở không nhỏ đến thành tích học tập của các em.

Với kinh nghiệm nhiều năm sinh sống và học tập tại Anh quốc, cựu du học sinh Nguyễn Thái Hà cũng chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh thủ tục nhập học. Thái Hà cho rằng, công tác giấy tờ tốt nhất phải được chuẩn bị chủ động từ trước: “Hoạt động xin visa đòi hỏi phải có được định hướng rõ ràng, nêu rõ được mong muốn, hướng đi của bản thân trong quá trình phỏng vấn. Có như vậy, thao tác chuẩn bị mới diễn ra nhanh chóng và gọn nhẹ.”
Du học là học một nền văn hóa mới chứ không phải chỉ là học khoa học kỹ thuật mới. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần nghiên cứu kĩ càng và chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con trước khi đi.

Hội thảo “Giúp con học tốt tiếng Anh và chuẩn bị con đường du học” diễn ra ngày 24/1 vừa qua là hoạt động bên lề của cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS 2015, do Language Link Việt Nam tổ chức. Với sự góp mặt của nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu, các gương mặt học sinh ưu tú và đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh, hội thảo cũng là dịp để Language Link giới thiệu về các chương trình học tiên tiến của trung tâm, giúp giải đáp các thắc mắc liên quan đến cách học tiếng Anh và chuẩn bị du học của các bậc cha mẹ.

Olympic tiếng Anh là cuộc thi học sinh giỏi do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức thường niên. Các học sinh đạt giải trong cuộc thi này sẽ được cộng điểm vào lớp 10, trừ các trường chuyên. Phụ huynh, học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại đây.