Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm

Đến hẹn lại lên, kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS thành phố Hà Nội do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp tổ chức cùng Tổ chức giáo dục Quốc tế Language Link lại sắp được diễn ra vào đầu tháng 1 năm 2018. Trong Vòng thi sơ khảo, các thí sinh sẽ tham dự bài thi trắc nghiệm với những câu hỏi liên quan đến ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu. Để có một phần thi thật tốt, thí sinh không những phải trang bị kiến thức mà còn chuẩn bị những bí quyết thi cần thiết với hình thức thi trắc nghiệm. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giới thiệu với các thí sinh những bí quyết để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Ghi điểm nhờ kỹ năng phân bổ thời gian khi làm bài thi trắc nghiệm

Thông thường, các bài thi trắc nghiệm được thiết kế với số lượng câu hỏi không hề ít. Ví dụ như trong chương trình giao lưu Olympic tiếng Anh THCS, bài thi được thiết kế gần giống với cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS thành phố, các thí sinh đã trải qua bài thi với 80 câu hỏi trong 90 phút. Thế nên việc tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu với các thí sinh.

Câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm không được sắp xếp theo trình tự nào, không được phân loại khó-dễ mà hoàn toàn ngẫu nhiên, vậy nên việc làm tuần tự từ đầu đến cuối là việc cần thiết. Bằng cách chọn làm lần lượt, thí sinh sẽ tránh được lỗi không đáng có là bị bỏ quên hay bỏ sót các câu hỏi.

Bí quyết nhỏ là thí sinh xem lần lượt nhưng cũng phải thật nhanh các câu hỏi. Câu hỏi nào chắc chắn thì làm trước, nếu không thì đánh dấu lại và đến với câu hỏi tiếp theo. Sau khi làm xong, thí sinh có thể quay trở lại với những câu hỏi không chắc chắn đó và làm tiếp. Vì số điểm các câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm là ngang nhau, vậy nên thí sinh không nên quá tập trung vào 1 câu hỏi cụ thể. Bí quyết này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm được tối đa thời gian làm bài mà vẫn trả lời được lượng câu hỏi lớn một cách chắc chắn.

Làm bài trắc nghiệm nhanh nhờ kỹ xảo “bút chì và tẩy”

Đây là một trong những kỹ năng đơn giản nhưng lại giúp tiết kiệm thời gian rất hiệu quả. Trong những bài thi, thi sinh sẽ dùng bút chì để tô lên phiếu trả lời câu hỏi. Bí quyết ở đây là chuẩn bị bút chì loại 2B tuy nhiên không được quá nhọn để tô được nhanh và nét bút không quá đậm. Cần chú ý mang sẵn 2-3 chiếc bút chì đã được gọt sẵn để có thể thay ngay khi cần thiết mà không mất thời gian phải gọt.

Bên cạnh đó cũng đừng nên dùng tẩy ở đuôi bút chì. Nhiều thí sinh đánh giá thấp lời khuyên này nhưng việc dùng bút chì và tẩy ở 2 tay khác nhau thực sự tạo nên nhiều khác biệt trong lúc thi cử.

Các thí sinh cũng ghi nhớ không dùng bút bi để tô, nếu không câu trả lời đó sẽ bị coi là phạm quy và không được tính điểm.

Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm

Phương pháp phỏng đoán và loại trừ

Nhiều thí sinh bỏ qua câu hỏi vì nghĩ “mình không hề biết đáp án trả lời, mình chắc chắn sẽ trả lời sai”. Một chú ý quan trọng mà các thí sinh cần ghi nhớ đó là việc trả lời sai câu hỏi không gây bất kỳ tác động nào đến điểm số của thí sinh. Nói theo cách khác, việc trả lời đầy đủ tất cả câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm là việc hoàn toàn cần thiết.

Với những câu hỏi không chắc chắn, các thí sinh hãy áp dụng thật nhanh phương pháp loại trừ. Bắt đầu bằng những thông tin đang có, quan sát 4 phương án rồi nhanh chóng loại trừ ngay các đáp án sai. Càng sớm loại trừ những câu trả lời sai, thí sinh càng tìm thấy câu trả lời đúng sớm, và khi đó xác suất trả lời chính xác sẽ càng cao hơn.

Trong trường hợp đã sử dụng phương pháp loại trừ nhưng vẫn chưa tìm ra câu hỏi mà thời gian thi không còn nhiều, hãy mạnh dạn tô hết những câu hỏi còn lại bằng một đáp án. Vừa trả lời được hết bài thi, bí quyết này cũng có thể giúp bạn ghi điểm ở những câu hỏi hóc búa. Nhưng ghi nhớ, chỉ sử dụng cách này khi sắp hết thời gian thôi nhé!

Trên đây là những bí quyết nhỏ đã được các bạn thí sinh áp dụng tại kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, không có bí quyết thi cử nào tốt hơn việc thí sinh chủ động trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng sử dụng Tiếng Anh một cách toàn diện. Lựa chọn và theo học Khóa Tiếng Anh tích hợp nhằm củng cố ngữ pháp chuyên với giáo viên Việt Nam, thực hành giao tiếp chuẩn với giáo viên nước ngoài và ôn luyện các bộ đề thi theo chuẩn khảo thí quốc tế là lời khuyên từ Ban tổ chức dành cho các thí sinh muốn chinh phục các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Thông tin liên hệ:

Website: https://olympictienganh.edu.vn / http://llv.edu.vn

Hotline: 01289273399