Olympic tiếng Anh THPT 2015: Chìa khóa thành công là học tiếng Anh toàn diện

Từ gần 2000 thí sinh tham gia, những thí sinh xuất sắc nhất vòng chung khảo Olympic tiếng Anh THPT đã được chọn ra để bước vào vòng chung khảo với phần thi nghe và nói theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Thí sinh nào sẽ giành vòng nguyệt quế? Chìa khóa thành công của các quán quân tương lai là gì? Hãy cùng nghe nhận định của một số chuyên gia tiếng Anh trước vòng 2 kì thi Olympic tiếng Anh THPT.

Theo tôi, các thí sinh đạt giải cao ở sân chơi Olympic tiếng Anh THPT sẽ là các thí sinh sở hữu vốn tiếng Anh toàn diện, những thí sinh học tủ, học lệch sẽ khó có khả năng đạt giải cao, bởi lẽ bài thi này được xây dựng theo dạng thức MCQs – dạng thức phổ biến của bài thi TOEFL, đòi hỏi thí sinh có khối lượng kiến thức phong phú và kĩ năng làm bài thi tốt. Ví dụ về vốn từ vựng, học sinh phải có vốn từ về nhiều chủ đề từ đời thường đến học thuật, phải nắm được các quy tắc phát âm từ đơn giản đến phức tạp…. Học sinh cũng cần có kĩ năng đọc/viết tốt vì bài thi kiểm tra kiến thức và kĩ năng viết câu sử dụng cấu trúc và từ vựng chính xác, cũng như kĩ năng đọc nhiều chủ đề từ đời sống hàng ngày đến các chủ đề trong trường học. Không chỉ vậy, học sinh cũng phải có kĩ năng nghe – hiểu tốt, phát âm, diễn đạt ý trôi chảy và chính xác khi nói.

 

 Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Vietnam chia sẻ quan điểm về việc học Tiếng Anh
Chuyên gia giáo dục Gavan Iacono, Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Vietnam

 

Theo tôi, các thí sinh thành công ở Olympic tiếng Anh THPT nói riêng và các kì thi quốc tế khác nói chung là những thí sinh có khả năng tiếng Anh toàn diện ở cả 4 kĩ năng – Nghe, Nói, Đọc, Viết. Khả năng tiếng Anh của các em không chỉ nằm ở lý thuyết, mà mang tính thực tiễn cao. Kiến thức đi đôi với áp dụng sẽ giúp các em hiểu nhanh, nhớ lâu và dùng đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả các bài thi phổ thông, hay các bài thi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, để thành công ở kì thi Olympic tiếng Anh THPT nói chung, và ở vòng chung khảo nói riêng, các thí sinh cần tích lũy cho mình vốn tiếng Anh toàn diện, các kĩ năng làm bài thi, đặc biệt là kĩ năng nghe – nói, cũng như tư duy phản biện và khả năng suy nghĩ độc lập.

Box thông tin:

Phương pháp học tiếng Anh toàn diện đã được Tổ chức giáo dục Language Link Vietnam áp dụng vào giảng dạy trong khóa học Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS. Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp các em có một nền tảng ngoại ngữ toàn diện, vừa giao tiếp tốt, vừa rèn kĩ năng học tập, làm bài thi, giúp các em thành công trong các kì thi vào chuyên cấp 3, cũng như các kì thi quốc tế. Các chuyên gia quốc tế và giảng viên Việt Nam của Language Link Việt Nam có nhiều năm luyện đề, chấm thi trong các kì thi học sinh giỏi, chuyên – chọn và các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế như Cambridge, TOEFL, IELTS