Olympic tiếng Anh Tiểu học 2015: Bí quyết siêu tiếng Anh của các cao thủ nhí

Vượt qua hơn 1.000 thí sinh vòng sơ khảo, sáng ngày 18/04/2015 vừa qua, 166 em xuất sắc nhất đã bước vào vòng chung khảo Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12. Được xem là vòng thi đầy thử thách, đặc biệt phần thi Nói với giáo viên nước ngoài từ Language Link Việt Nam nhưng các thí sinh nhí tỏ ra rất hào hứng và tự tin. Chia sẻ bí quyết học tốt tiếng Anh bên lề cuộc thi, nhiều thí sinh đã có chung những phương pháp học tập bổ ích.

“Tắm ngôn ngữ” từ sớm

Không lấy làm bất ngờ khi đa số thí sinh lọt vào vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh Tiểu học được tiếp xúc tiếng Anh từ rất sớm. Vì vậy, các em không ngại trò chuyện và làm quen với nhau bằng ngôn ngữ quốc tế ngay trong cuộc thi. Thủ khoa vòng sơ khảo 92/100 điểm, Vũ Phạm Hiền Anh, trường Tiểu học Nguyễn Siêu tiết lộ học tiếng Anh từ khi mới lọt lòng. Hiền Anh cũng là thí sinh từng đạt giải Nhất cuộc thi TOEFL Primary 2014 lần đầu tiên tại Hà Nội. Để duy trì vốn tiếng Anh hiện có, Hiền Anh luôn rèn luyện tiếng Anh như một thói quen hằng ngày. Cô học trò nhỏ bật mí: “Ngoài việc học trên lớp, gia đình là môi trường giúp em rèn luyện tiếng Anh và khơi dậy cho em niềm yêu thích ngôn ngữ”.

Vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh

166 thí sinh tiêu biểu dự thi vòng chung khảo

Đến từ trường tiểu học Quốc tế Việt Nam Singapore, bạn Hoàng Anh Chi chia sẻ: “Ở nhà em thường xem tin tức cùng gia đình trên BBC, VOA, hay tìm những bộ phim hoạt hình có phụ đề rồi cùng xem với các bạn. Trong quá trình xem phim, em thường bắt chước ngôn từ, giọng điệu và quan trọng nhất là sự tự tin khi nói chuyện để được thầy cô sửa chữa.”

“Em say mê những bộ truyện nước ngoài”

Những câu chuyện hấp dẫn, những thước phim hoạt hình hay những bản nhạc vui nhộn… là  bí kíp vừa học vừa giải trí một cách tự nhiên và xuất phát từ niềm say mê, yêu thích của các thí sinh. Thủ khoa sơ khảo Hiền Anh với ước mơ trở thành nhà văn không chỉ ham viết truyện mà còn thích thú đọc các cuốn sách khoa học, tiểu thuyết.

Phần thi Nghe Tiếng Anh

Thí sinh chăm chú làm phần thi Nghe, đọc hiểu

Cùng sở thích này, Á khoa vòng sơ khảo 90/100 điểm, Tống Anh Duy, Tiểu học Đoàn Thị Điểm say sưa kể tên hàng loạt càng đầu sách hay như: Divergent, Harry Potter, Hunger Games, Percy Jackcy… giúp em nâng cao kỹ năng đọc hiểu, từ vựng và thư giãn hiệu quả.

Rèn phản xạ ngôn ngữ bằng “Sơ đồ tư duy”

Đạt số điểm cao 88/100 vòng sơ khảo đồng thời là học viên tại Language Link, Phạm Năng An, Tiểu học Nguyễn Tri Phương chia sẻ: “Phương pháp em thấy bổ ích và sử dụng nhiều nhất là áp dụng sơ đồ tư duy mà em được học tại Language Link. Với phương pháp này, các giáo viên đã chỉ cho em cách ôn từ vựng theo chủ điểm một cách dễ dàng, ghi nhớ các từ dài và khó. Vì thế mà vốn từ của em được cải thiện rất nhiều.”

Hoạt động trước phần thi Nói Tiếng Anh

Sôi động “Easy English – Tiếng Anh thật dễ” trước phần thi Nói

Cũng biết đến phương pháp hữu ích này, Tống Anh Duy hào hứng: “Em đã từng tham gia cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Summer Speaking Contest” chương trình Tiếng Anh hè do Language Link tổ chức. Tại cuộc thi này, kỹ năng phản xạ và vốn từ phong phú là rất quan trọng. Việc áp dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học tiếng Anh đã giúp em tự tin thuyết trình rất nhiều. Nhờ đó, nhóm em đã giành được giải Nhất đấy.”

Phần thi nói Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Hào hứng phần thi Nói với giáo viên nước ngoài

Kết thúc hai phần thi Nghe, đọc hiểu và Nói vòng chung khảo theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế, hầu hết các thí sinh đánh giá đề thi thú vị, nhất là được giao tiếp với giáo viên nước ngoài đồng thời tự tin sẽ giành được thành tích cao. Lễ tổng kết và trao giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học sẽ diễn ra vào sáng thứ 2, ngày 27/04/2015 tại tòa nhà VCCI, Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Tổng giá trị giải thưởng Olympic năm nay hơn 700 triệu đồng bao gồm các suất học bổng tiếng Anh và phần quà từ Language Link Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Website: https://olympictienganh.edu.vn / http://llv.edu.vn

Hotline: 01289273399