Tiết lộ tiêu chí chấm điểm phần thi nói kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS

Làm sao để đạt điểm thi nói cao trong cuộc thi Olympic tiếng Anh là câu hỏi của rất nhiều bạn thí sinh. Vì vậy, thầy Chris Shallcross, Giám đốc đào tạo của Language Link Academic sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp các thí sinh có thêm sự tự tin để thành công ở vòng thi này.

Quan trọng trước tiên mà các thí sinh phải biết là có đến 5 tiêu chí được áp dụng để đánh giá phần thi nói trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh, bao gồm: mức độ trôi chảy, ngữ pháp, từ vựng, phát âm và yếu tố tương tác với giáo viên.

Mức độ trôi chảy

Mức độ trôi chảy trong khi nói sẽ được đánh giá bằng cách xem thí sinh có thoải mái khi diễn đạt các ý mà mình muốn nói hay không. Các em nên xây dựng bố cục cho các ý tưởng của mình một cách hợp lý, rõ ràng để dễ trình bày. Nếu nói sai, các em hoàn toàn có thể tự chữa lại lỗi của mình vì đó là việc hoàn toàn tự nhiên như cách mọi người hội thoại hàng ngày. Ngược lại, nếu bố cục không được trình bày rõ ràng và nói năng nhát gừng, các thí sinh sẽ không được điểm cao.

Ngữ pháp

Yếu tố thứ 2 các thí sinh cần chú ý là ngữ pháp. Giáo viên sẽ đánh giá xem các em có khả năng sử dụng ngữ pháp một cách chính xác và đa dạng hay không. Để đạt điểm tối thiểu, các em nên dùng các thời hiện tại và quá khứ cơ bản một cách chính xác, nhất quán. Trong khi đó để đạt được điểm cao, các thí sinh nên sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo rằng nó được sử dụng đúng cách đúng chỗ và hợp lý.  Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng nếu mắc lỗi khi dùng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, thay vào đó, giáo viên sẽ dành tặng những điểm cộng vì nỗ lực thể hiện ý tưởng của em bằng những cấu trúc phức tạp đó.

Từ vựng

Tiếp theo đó, giáo viên sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh xem có phong phú, đúng ngữ cảnh và đúng chủ đề hay không, vậy nên hãy tránh dùng đi dùng lại các cụm từ hay từ ngữ nào đó. Ví dụ với chủ đề xã hội, bạn bè hay gia đình, hãy cố gắng dùng lượng từ vựng càng nhiều càng tốt; trong trường hợp đang miêu tả một thứ gì đó, hãy sử dụng những từ mang ý nghĩa biểu cảm mạnh như “amazing” thay vì “good” đơn thuần.

Để đạt điểm cao, các thí sinh cần biết cách dùng ngôn ngữ mà người bản xứ vẫn thường dùng như ngữ động từ (phrasal verb). Ví dụ, thay vì nói rằng “your brother is annoying”, các thí sinh có thể dùng câu “your brother is the pain in the neck” .

Phát âm

Phát âm là yếu tố thứ 4 các thí sinh cần chú ý. Giáo viên sẽ cho điểm cao cho những thí sinh phát âm rõ ràng, nói có ngữ điệu và tự nhiên thế nên điểm mấu chốt là phải phát âm một cách rõ ràng và tự nhiên nhất có thể. Tuy nhiên cũng không nên quá lo lắng nếu các thí sinh không có giọng nói và ngữ điệu như người bản xứ, giáo viên sẽ rất hài lòng nếu phát âm của thí sinh rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu cho người đối diện.

Yếu tố tương tác

Cuối cùng, yếu tố tương tác là điểm mà các thí sinh cần lưu tâm tới. Hãy chú ý tới giao tiếp không lời, đó là giao tiếp bằng mắt, điệu bộ, cử chỉ, biểm cảm khuôn mặt linh hoạt và phù hợp với ngữ cảnh. Giáo viên sẽ đánh giá cao khi thí sinh tự nhiên thể hiện cá tính của mình trong bài thi

Để có thể đáp ứng được cả 5 tiêu chí trên, thí sinh cần có sự chuẩn bị sớm về lộ trình học Tiếng Anh từ những năm đầu tiên của cấp THCS. Các em nên tìm kiếm các khóa học giúp giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện bao gồm: GIAO TIẾP CHUẨN, NGỮ PHÁP CHUYÊN và THI CỬ GIỎI.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, Language Link Academic đã giúp các bạn học sinh có được sự chuẩn bị tốt và sẽ đạt được điểm nói cao trong Cuộc thi Olympic tiếng Anh sắp tới.

Để được tư vấn về lộ trình học tập nhằm chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Tiếng Anh và các kỳ thi Tiếng Anh theo chuẩn khảo thí quốc tế, các bạn vui lòng đăng ký dưới link sau, nhân viên của Language Link Academic sẽ gọi điện tư vấn cho bạn trong 24h nhé ^^

Reply

Lộ trình học tập

Chúng tôi hiểu rằng ở từng giai đoạn trong cuộc đời, học viên có những nhu cầu học tập khác nhau. Vì vậy, các chương trình tiếng Anh tại Language Link được thiết kế nhằm đáp ứng mục tiêu học tập của học viên từ những năm đầu đời đến khi trưởng thành.

Mẫu Giáo

Chương trình Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link cung cấp lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện trong giai đoạn đầu đời dựa trên phương pháp trẻ bản xứ học tiếng
mẹ đẻ:
- Phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn và tự tin
- Kỹ năng học ghép vần là tiền đề cho việc học đọc và viết độc lập sau này

Xem tiếp

Tiểu Học

Chương trình Tiếng Anh Chuyên Tiểu Học với lộ trình học tiếng Anh toàn diện theo chuẩn khảo thí Quốc Tế, giúp trẻ phát triển đồng thời kỹ năng giao tiếp, kiến thức ngữ pháp, từ vựng chuyên sâu và kỹ năng làm bài thi để đạt thành tích học tập cao cũng như sẵn sàng cho các bài kiểm tra quốc tế hoặc kì thi học sinh giỏi trong nước.

Xem tiếp

Trung Học Cơ Sở

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp

Chương trình Dự Bị Đại Học

Chương trình Tiếng Anh THPT phát triển tiếng Anh toàn diện với chương trình tích hợp tiếng Anh giao tiếp quốc tế và tiếng Anh học thuật mang lại lợi ích nhân đôi cho học viên:
- Giao tiếp thành thạo;
- Nắm vững các kĩ năng học thuật và kĩ năng tự học để sẵn sàng cho các chương trình học đại học trong nước và nước ngoài.

Xem tiếp