Tiết lộ tiêu chí chấm điểm phần thi nói kỳ thi Olympic tiếng Anh THCS

Làm sao để đạt điểm thi nói cao trong cuộc thi Olympic tiếng Anh? Thầy Chris Shallcross, Giám đốc đào tạo của Language Link Academic sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp các thí sinh có thêm sự tự tin.

Có đến 5 tiêu chí được áp dụng để đánh giá phần thi nói trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh. Đó là: mức độ trôi chảy, ngữ pháp, từ vựng, phát âm và yếu tố tương tác với giáo viên.

Mức độ trôi chảy

Mức độ trôi chảy khi nói tiếng Anh được đánh giá bằng sự thoải mái của thí sinh khi diễn đạt các ý. Các em nên sắp xếp các ý tưởng của mình một cách hợp lý, rõ ràng để dễ trình bày. Nếu nói sai, các em hoàn toàn có thể tự chữa lại lỗi của mình. Vì đó là việc hoàn toàn tự nhiên như cách mọi người hội thoại hàng ngày.

Nếu bố cục không rõ ràng, thí sinh sẽ không được điểm cao.

giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy

Ngữ pháp

Yếu tố thứ 2 cần chú ý là ngữ pháp tiếng Anh. Giáo viên sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp của thí sinh. Để đạt điểm tối thiểu, các em nên dùng các thì cơ bản một cách chính xác, nhất quán. Để đạt điểm cao, các thí sinh nên sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sử dụng đúng cách đúng chỗ và hợp lý.

Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng nếu mắc lỗi khi dùng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Giáo viên sẽ dành tặng những điểm cộng vì nỗ lực thể hiện ý tưởng của em bằng những cấu trúc phức tạp đó.

Grammar Word Cloud Tag Cloud Isolated Stock Image - Image of word ...

Từ vựng

Tiếp theo đó, là yếu tố từ vựng tiếng Anh của thí sinh. Giáo viên sẽ đánh giá xem có từ vựng có phong phú, đúng ngữ cảnh và chủ đề hay không. Vậy nên hãy tránh dùng đi dùng lại các cụm từ hay từ ngữ nào đó.

Với chủ đề xã hội, hãy sử dụng lượng từ vựng càng nhiều càng tốt. Khi miêu tả một thứ gì đó, hãy sử dụng những từ biểu cảm mạnh.

Để đạt điểm cao, các thí sinh cần biết cách dùng ngôn ngữ mà người bản xứ vẫn thường dùng như ngữ động từ (phrasal verb).

Ví dụ, thay vì nói rằng “your brother is annoying”. Các thí sinh có thể dùng câu “your brother is the pain in the neck”.

Phát âm

Phát âm là yếu tố thứ 4 các thí sinh cần chú ý. Giáo viên sẽ cho điểm cao cho những thí sinh phát âm rõ ràng, nói có ngữ điệu và tự nhiên. Do đó điểm mấu chốt là phát âm rõ ràng và tự nhiên nhất có thể. Tuy nhiên các thí sinh đừng lo lắng nếu không có giọng nói và ngữ điệu như người bản xứ. Giáo viên sẽ rất hài lòng nếu phát âm của thí sinh rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu cho người đối diện.

Yếu tố tương tác

Cuối cùng, yếu tố tương tác là điểm mà các thí sinh cần lưu tâm tới. Hãy chú ý tới giao tiếp không lời: giao tiếp bằng mắt, điệu bộ, cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt linh hoạt và phù hợp với ngữ cảnh. Giáo viên sẽ đánh giá cao khi thí sinh tự nhiên thể hiện cá tính của mình trong bài thi

Thí sinh cần có sự chuẩn bị về lộ trình học Tiếng Anh từ những năm đầu tiên của cấp THCS. Các em nên tìm kiếm các khóa học giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện: GIAO TIẾP CHUẨN, NGỮ PHÁP CHUYÊN và THI CỬ GIỎI.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Language Link Academic có thể giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt và sẽ đạt điểm cao trong Cuộc thi Olympic tiếng Anh sắp tới.

Thông tin liên hệ:

Website: https://olympictienganh.edu.vn / http://llv.edu.vn

Hotline: 01289273399