Vòng chung khảo Olympic tiếng Anh THCS năm học 2015-2016: Bí quyết thành công là học tiếng Anh từ sớm

Trước vòng chung khảo Olympic tiếng Anh THCS năm học 2015-2016 kiểm tra kĩ năng nghe – nói, trong đó, phần thi nói được thực hiện với các giáo viên bản ngữ của Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam, chúng tôi đã có phần phỏng vấn nhanh với một số phụ huynh về việc định hướng cho con để con có thể thành công với tiếng Anh. Bí quyết thành công chung của các vị phụ huynh để con sở hữu vốn tiếng Anh một cách toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế chính là cho học sinh cơ hội học tiếng Anh từ sớm.

Theo chị Nguyễn Thị Lệ Hằng – phụ huynh em Nguyễn Hằng My – 9A1, trường Vọng Xuyên, huyện Phúc Thọ, thí sinh đầu tiên và duy nhất của huyện lọt vào vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh THCS từ trước đến nay, việc định hướng và cho con tiếp xúc tiếng Anh từ nhỏ là rất quan trọng.

Nguyễn Hoàng Như Anh - Quán quân Olympic tiếng Anh THCS, Giải Nhất Olympic tiếng Anh THPT - là minh họa cho việc thành công nhờ học tiếng Anh từ sớm
Nguyễn Hoàng Như Anh – Quán quân Olympic tiếng Anh THCS, Giải Nhất Olympic tiếng Anh THPT – là minh họa cho việc thành công nhờ học tiếng Anh từ sớm

Chị chia sẻ: “Tôi định hướng học tiếng Anh cho cháu từ nhỏ bằng cách tạo niềm đam mê, hứng thú cho cháu với môn tiếng Anh. Lớn lên, tôi cũng tìm kiếm các lớp học tiếng Anh cho con, nhưng rất vất vả để đầu tư học tiếng Anh cho cháu vì ở đây không có nhiều điều kiện học tập tiếng Anh cho con, đặc biệt môi trường nói, nghe tiếng Anh với người nước ngoài như trong nội thành. Tôi từng đưa đón cháu tham gia khóa học tiếng Anh của 1 trung tâm cách nhà 10 cây số, song cũng chỉ tham gia được 1 khóa vì nhà xa. Vì vậy, cháu chủ yếu tự học và nâng cao tiếng Anh tại nhà thông qua sách, báo, ti vi, internet. Vòng sơ khảo vừa rồi cháu thành công đạt 65/80 điểm, với vòng hai này cháu bước vào vòng thi khá lo lắng vì chưa có nhiều cơ hội luyện nghe, nói nhiều. Để chuẩn bị cho vòng thi này, cháu My thường luyện nghe qua các sách luyện thi IELTS, và luyện nói với mẹ.”

Chia sẻ quan điểm này của chị Hằng, anh Tạ Ngọc Chí – phụ huynh em Tạ Lê Ngọc Sáng (9A trường HN Amsterdam – 75/80 điểm vòng sơ khảo) từng thành công đạt giải Ba EO1 và điểm thi nói EO1 tối đa 20/20, cũng cho rằng phụ huynh nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm.

Nhận rõ vai trò quan trọng của tiếng Anh, anh Chí đã tạo điều kiện và xây dựng môi trường tiếng Anh xung quanh con để khơi dậy niềm đam mê học tập, khám phá Anh ngữ của con. Chính vì quan điểm không gây áp lực cho con mà để con tìm thấy niềm vui trong việc học tiếng Anh, coi tiếng Anh như một thú vui giúp con thư giãn, nên Sáng rất yêu thích môn học này. Anh Chí cùng vợ cũng tạo nhiều cơ hội du lịch nước ngoài cho con, tạo điều kiện cho con được giao tiếp với người bản xứ nên kỹ năng nói của Sáng rất tốt, và bạn đã từng thành công đạt điểm tuyệt đối phần thi nói của Olympic Tiếng Anh Tiểu học là 20/20 điểm.

Đánh giá về kì thi Olympic tiếng Anh, anh Chí chia sẻ: “Là người có nền tảng và kinh nghiệm học tiếng Anh, tôi đánh giá rất cao những kỳ thi như Olympic Tiếng Anh. Tôi đã theo dõi kỳ thi này ngay từ những ngày đầu tổ chức, thực sự kỳ thi đã đánh giá được toàn diện kỹ năng của thí sinh giúp các cháu có kinh nghiệm, nền tảng để bước vào các kỳ thi quốc tế sau này.”

Olympic tiếng Anh là cuộc thi học sinh giỏi do Language Link Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức thường niên. Các học sinh đạt giải trong cuộc thi này sẽ được cộng điểm vào lớp 10, trừ các trường chuyên. Phụ huynh, học sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại đây.