Có nên học tiếng Anh tích hợp ngay từ độ tuổi tiểu học hay không?

Với mức độ hiệu quả đã được minh chứng tại nhiều nền giáo dục trên thế giới, không khó hiểu khi chương trình tiếng Anh tích hợp hiện tại là chương trình đào tạo tiếng Anh hiện đại và được ứng dụng rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn khá “dè chừng” khi cho con trẻ, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học, theo học chương trình này. Do đó, trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp giải đáp thắc mắc “Có nên học tiếng Anh tích hợp hay không?” của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. 

Nhiều phụ huynh thắc mắc về việc có nên học tiếng Anh tích hợp cho con trẻ hay không
Nhiều phụ huynh thắc mắc về việc có nên học tiếng Anh tích hợp cho con trẻ hay không

I. Các đặc điểm chính của chương trình tiếng Anh tích hợp

Chương trình tiếng Anh tích hợp được đánh giá cao vì độ hiệu quả tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015 nhưng thực tế, nhiều phụ huynh vẫn chưa biết rõ về các đặc điểm chính của chương trình giáo dục tiếng Anh hoàn toàn mới này.

  • Tiếng Anh tích hợp là sự kết hợp của hệ thống giáo dục tại Anh và chương trình đào tạo do Bộ Giáo Dục của Việt Nam xây dựng. 
  • Khung chương trình bao gồm hệ thống các môn học cho học sinh phổ thông, trong đó tập trung vào 3 môn chính là toán, tiếng Anh và khoa học; 
  • Nội dung chương trình cung cấp các chuẩn kiến thức, kỹ năng học sinh cần đạt được cho từng môn học tương tự như chương trình học phổ thông thông thường; theo dõi và đánh giá học sinh theo từng bậc học.
  • Các đối tượng học sinh tham gia chương trình sẽ được cấp song bằng. Học sinh vẫn sẽ được đánh giá theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và làm bài kiểm tra tiếng Việt để nhận bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, học sinh cũng cần thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ của Hội đồng khảo thí Anh quốc và/hoặc các chứng chỉ quốc tế khác như ACT, IELTS, TOEFL, …
  • Chương trình tiếng Anh tích hợp có tính liên thông. Học sinh tham gia từ bậc tiểu học có thể tiếp tục học lên bậc THCS và THPT nếu đáp ứng đủ điều kiện đầu vào của từng bậc học.
Cha mẹ có thể lưu ý một số đặc điểm chính của chương trình tiếng Anh tích hợp
Cha mẹ có thể lưu ý một số đặc điểm chính của chương trình tiếng Anh tích hợp

II. Có nên học tiếng Anh tích hợp ngay từ độ tuổi tiểu học hay không?

1. Lợi ích của các chương trình tiếng Anh tích hợp

Nâng cao và cải thiện tiếng Anh

Học sinh được giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh, có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với giáo viên bản ngữ, sử dụng tiếng Anh hoàn hoàn toàn trong các tiết học,… Điều này đều có tác động tích cực tới phản xạ ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ chủ động sử dụng tiếng Anh một cách đầy tự tin. Giáo trình các môn học cũng được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng góp phần xây dựng môi trường tiếng Anh bản địa hoàn hảo cho học sinh.

Cung cấp đầy đủ các kiến thức nền tảng của những bộ môn khác

Hệ thống bài giảng được thiết kế để đảm bảo học sinh vẫn có cơ hội tiếp thu các kiến thức nền tảng của những môn học như Toán hay Khoa học thay vì chỉ học tiếng Anh. Cách giảng dạy cũng được “hiện đại” và “thông minh” hơn khi tận dụng ưu điểm của hệ thống giáo dục Anh Quốc. Ví dụ, với cách giáo dục truyền thống, học sinh thường thuộc lòng các dạng bài và trả lời các câu hỏi trong bài kiểm tra một cách khuôn mẫu. Tuy nhiên, khi được học trong môi trường tích hợp với mô hình giảng dạy kết hợp với Anh Quốc, học sinh sẽ có cơ hội trình bày và phản biện nhiều hơn, đặc biệt bằng tiếng Anh. Ví dụ, với bài tập toán liên quan đến hình học, học sinh thông thường sẽ được làm quen trước các dạng bài phổ biến trong đề kiểm tra, sau đó học thuộc. Với chương trình tích hợp, giáo viên sẽ mở rộng dần dần kiến thức, giúp học sinh hình dung từ từ, tự nhận thức được và sau đó mới đưa ra khái niệm.

Các kiến thức được đan xen, tinh lọc với hệ thống từ vựng chuyên sâu

Khi học tiếng Anh tích hợp, học sinh có cơ hội mở rộng và nâng cao các từ vựng chuyên môn, đặc biệt liên quan đến toán học và khoa học. Điều này đặc biệt hữu ích trong quá trình chuẩn bị cho các chứng chỉ tiếng Anh sau này và mở rộng cơ hội du học, tiếp thu các nền giáo dục nước ngoài sau này.

Ngoài ra, mặc dù theo học 2 chương trình nhưng học sin không phải bổ sung quá nhiều kiến thức. Các kiến thức trùng lặp giữa hai chương trình sẽ được lược bỏ và hệ thống lại.

2. Nhược điểm của chương trình tiếng Anh tích hợp

Mặc dù sở hữu các ưu điểm vô cùng nổi bật, chương trình tiếng Anh tích hợp vẫn tồn tại một số điểm hạn chế dưới đây.

Trước hết, đây là chương trình chỉ áp dụng cho học sinh có khả năng tiếng Anh khá. Học sinh có thể bắt đầu theo học từ bậc tiểu học, nhưng vẫn phải đáp ứng các điều kiện đầu ra để nhận chứng chỉ hoàn thành bậc học cũng như các yêu cầu đầu vào để theo học các bậc học cao hơn như THCS hay THPT.

Tham khảo thêm: Điều kiện đầu vào và chuẩn đầu ra chương trình tiếng Anh tích hợp

Ngoài ra, chi phí để theo học chương trình này cũng tương đối “mắc” hơn so với chương trình phổ thông thông thường. Đây cũng là điều dễ hiểu khi học sinh được trải nghiệm cả hai chương trình giáo dục, được chỉ dẫn bởi cả đội ngũ giáo viên bản địa và giáo viên Việt Nam cũng như được cấp hai chứng chỉ tương đương.

Một điểm hạn chế khác của chương trình là chỉ áp dụng cho ba môn: Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Trong tương lai, chương trình tiếng Anh tích hợp có thể mở rộng ra nhiều môn học khác trong chương trình, giúp đem lại trải nghiệm trọn vẹn và toàn diện cho học sinh.

Đọc thêm: Cách học tiếng Anh tích hợp hiệu quả qua các ứng dụng công nghệ

Như vậy, có thể thấy, chương trình tiếng Anh tích hợp – với rất nhiều ưu điểm nổi bật, hoàn toàn là một lựa chọn hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo cho con trẻ của mình.

Phụ huynh nên lựa chọn cho con trẻ theo học chương trình tiếng Anh tích hợp ngay từ giai đoạn tiểu học
Phụ huynh nên lựa chọn cho con trẻ theo học chương trình tiếng Anh tích hợp ngay từ giai đoạn tiểu học

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, cha mẹ đã phần nào tự đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học tiếng Anh tích hợp hay không?”. Trong tương lai, việc mở rộng và phổ biến tiếng Anh tích hợp sẽ được áp dụng tại nhiều khu vực và tỉnh thành trong cả nước, đem đến cho học sinh các trải nghiệm trọn vẹn.