Học tiếng Anh tích hợp tốt nhất cho trẻ tiểu học: Lưu ý dành cho cha mẹ

“Làm thế nào để tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh tích hợp tốt nhất cho trẻ” là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh khi cho con trẻ theo học phương pháp tiếng Anh tích hợp. Đây không phải là một phương pháp mới và đã được ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chỉ xuất hiện và ứng dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, độ hiệu quả của phương pháp đã được minh chứng và khẳng định thông qua sự tiến bộ từng ngày của học sinh. Bài viết này sẽ chỉ ra một số lưu ý khi cha mẹ cùng con trẻ học tiếng Anh tích hợp.

Cha mẹ có thể xây dựng môi trường học tiếng Anh tích hợp tốt nhất cho trẻ
Cha mẹ có thể xây dựng môi trường học tiếng Anh tích hợp tốt nhất cho trẻ

1. Cha mẹ nên để con trẻ trải nghiệm tiếng Anh trong môi trường “bản ngữ”

Trẻ em nắm bắt mọi thứ một cách nhanh chóng khi ở trong một môi trường hỗ trợ đầy đủ cho quá trình học tập của chúng. Hãy xây dựng một môi trường học tiếng Anh hiệu quả để con trẻ có thể bắt đầu nắm bắt các sắc thái của ngoại ngữ ngữ từ mọi nơi. Đó có thể là các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và người thân trong gia đình bằng tiếng Anh, theo dõi các phương tiện truyền thông, chương trình truyền hình sử dụng 100% tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh,…

Với tiếng Anh tích hợp, bước đầu, cha mẹ có thể sử dụng tiếng Anh để truyền tải và hướng dẫn các kiến thức cho con trẻ, đặc biệt là các kiến thức liên quan đến khoa học, địa lý, tự nhiên. Trẻ em luôn tò mò về thế giới xung quanh, chúng có thể nảy ra các thắc mắc như “Vì sao ban ngày thì có mặt trời, ban đêm lại có mặt trăng?”, “Lí do hình thành tuyết, mây,….”, … Bằng việc giải đáp chính các thắc mắc này bằng tiếng Anh, phụ huynh vừa mở rộng kiến thức cho con trẻ về nhiều lĩnh vực của đời sống, vừa giúp nâng cao và cải thiện vốn từ cho con trẻ. 

2. Sử dụng âm nhạc – cách học tích hợp tốt nhất

Đa số các bậc cha mẹ đều áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh trong sách giáo khoa. Đối với trẻ nhỏ, điều này có thể dễ dàng khiến chúng trở nên nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng các bài hát, bài thơ hoặc thậm chí cùng trẻ sáng tác các bài hát có sử dụng lời tiếng Anh trong đó. Bằng cách lắng nghe các giai điệu cùng lời hát tiếng Anh, trẻ em có thể làm quen và tiếp xúc nhiều hơn với cách phát âm cũng như ý nghĩa của từng từ vựng.

Ngoài ra, một trong các cách hiệu quả và thú vị nhất là cha mẹ có thể cùng con trẻ hát karaoke. Đây là một phương pháp “thư giãn” cực kỳ hiệu quả, đồng thời cũng có tác dụng lớn trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt với trẻ tiểu học – đã có khả năng nói và viết thành thạo. 

Hãy tận dụng âm nhạc một cách hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh của trẻ
Hãy tận dụng âm nhạc một cách hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh của trẻ

3. Trò chuyện với trẻ bằng tiếng Anh tại nhà

Con trẻ sẽ không thể bắt đầu đặt câu hoặc hình thành cấu trúc tiếng Anh trong suy nghĩ của chúng ngay lập tức bằng tiếng Anh. Do đó, chúng cần học cách giao tiếp, truyền tải những suy nghĩ trong đầu với một ngôn ngữ mới.

Bên cạnh việc giải đáp các thắc mắc cho trẻ, phụ huynh nên ứng dụng hoàn toàn tiếng Anh, thậm chí trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Ngay từ việc hỏi trẻ đã đánh răng chưa, muốn ăn gì vào bữa sáng, đến việc dạy chúng cách đặt câu hỏi khi chúng có yêu cầu hoặc mong muốn cần biểu lộ. Ví dụ: trong trường hợp con trẻ muốn sữa, thay vì nói “Con muốn uống sữa” bằng tiếng mẹ đẻ, hãy khuyến khích chúng đưa ra yêu cầu thích hợp bằng tiếng Anh, chẳng hạn như “I want to have some milk”.

4. Học tiếng Anh tích hợp tốt nhất về ngữ pháp bằng cách xây dựng thói quen 

Dạy ngữ pháp cho trẻ em có thể là một thử thách lớn đối với cha mẹ. Quá trình này thường diễn ra sau khi trẻ đã bước vào lứa tuổi tiểu học, được tiếp xúc và làm quen với các chương trình giảng dạy chính thống trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, số lượng các quy tắc, cấu trúc ngữ pháp vẫn có thể dễ dàng khiến trẻ cảm thấy bối rối. Do đó, cách tốt nhất để giúp trẻ tập làm quen với “thế giới ngữ pháp” tương đối phức tạp này là xây dựng thói quen sử dụng đúng ngữ pháp trong các cuộc hội thoại hàng ngày, bao gồm cả phụ huynh và con trẻ. Bất cứ khi nào con trẻ sử dụng ngữ pháp sai, cha mẹ nên yêu cầu trẻ xem xét lại lời nói trước đó của mình, nhận ra lỗi sai và sửa lại thành câu chuẩn chỉnh nhất.

Ngoài ra, tương tự như người lớn, hãy để trẻ tập viết tiếng Anh hàng ngày. Đó có thể là một đoạn nhật ký thuật lại các sự việc diễn ra trong ngày, một câu chuyện nhỏ do trẻ tự sáng tác ra hoặc một lời nhắn yêu thương tới ai đó bằng tiếng Anh.

Trẻ có thể học ngữ pháp tiếng Anh thông qua việc luyện viết hàng ngày
Trẻ có thể học ngữ pháp tiếng Anh thông qua việc luyện viết hàng ngày

Đọc thêm:

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp học tập nhằm giúp phụ huynh dễ dàng hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Suy cho cùng, cách học tiếng Anh tích hợp tốt nhất cho bé ở lứa tuổi tiểu học là sự chủ động và tích cực tiếp thu kiến thức, được hỗ trợ và kích thích từ sự giúp đỡ của cha mẹ và người lớn.